Mỹ tổ chức quốc tang, tiễn John McCain về nơi an nghỉ cuối cùng

S.M |

Thi hài cố Thượng nghị sĩ John McCain hôm 2.9 (giờ Mỹ) đã được đưa tới Học viện Hải quân Mỹ, nơi ông được mai táng tại nghĩa trang trong khuôn viên gần ngôi trường mà ông đã tốt nghiệp 6 thập kỷ trước.

Nhiều người Mỹ đã đứng dọc theo tuyến đường dẫn tới thành phố Annapolis tại tiểu bang Maryland để chờ đoàn xe chở linh cữu của ông McCain đi qua, theo Reuters.

Gia đình, bạn bè cùng những người từng tốt nghiệp năm 1958 với cố thượng nghị sĩ có mặt để vĩnh biệt ông.

Thượng nghị sĩ John McCain, người được cho là "có nhiều duyên nợ với Việt Nam" qua đời hôm 25.8 sau một thời gian bị bệnh ung thư não, thọ 81 tuổi.

Gia đình cho biết, Thượng nghị sĩ sẽ được mai táng gần bạn học cũ - Đô đốc Chuck Larson, cựu Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ông Larson qua đời năm 2014.

Những người sẽ lên tiếng tại buổi lễ dành riêng cho gia đình và bạn bè của ông McCain hôm 2.9 có hai con trai Jack và Don, tướng về hưu David Petraeus và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Tổng thống Donald Trump không tham dự, theo Reuters.

Trước đó một ngày, lễ quốc tang vĩnh biệt John McCain đã được tổ chức tại Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington DC, kết thúc 1 tuần để tang cố Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa. Cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush và con gái của ông là Meghan McCain đã đọc điếu văn.

Theo đúng ước nguyện của người quá cố, Tổng thống Donald Trump cũng không được mời đến dự buổi lễ này. Hai cựu tổng thống, Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ và George Bush bên đảng Cộng hòa lần lượt phát biểu, ca ngợi lòng dũng cảm, chính trực, thanh liêm của Thượng nghị sĩ John McCain, đặc biệt là khả năng vượt qua các khác biệt, bè phái chính trị của ông.

Buổi lễ kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ có sự tham dự của các yếu nhân bao gồm ba cựu tổng thống, ít nhất bốn cựu bộ trưởng ngoại giao và các thành viên của Hạ viện và Thượng viện, nơi ông McCain phục vụ suốt hơn ba thập niên.

Cựu Tổng thống Obama nói về những buổi đàm đạo riêng tư kéo dài giữa ông và ông McCain trong Phòng Bầu dục và về nhận thức của vị thượng nghị sĩ này rằng an ninh và ảnh hưởng của nước Mỹ không đến từ "khả năng của chúng ta bắt người khác thuận theo ý muốn của mình".

Cựu Tổng thống Bush nói một trong những món quà tuyệt vời trong cuộc đời ông là trở thành bạn với cựu đối thủ tranh cử vào Nhà Trắng. Ông nói rằng trong những năm sau này, hai người họ nhớ lại những trận chiến chính trị của mình như "các cựu cầu thủ bóng bầu dục nhớ lại trận đấu lớn".

Nhưng phần nhiều ông Bush nhớ tới ông McCain như một người lên tiếng cho "những người bị lãng quên" ở trong và ngoài nước và di sản của ông McCain sẽ là một lời nhắc nhở, ngay cả vào lúc có những nghi ngờ, về sức mạnh của Mỹ như là một "nơi chuyên chở những khát vọng con người."

"Giọng nói của John sẽ luôn thì thầm trên vai của chúng ta – rằng chúng ta tốt đẹp hơn thế này, nước Mỹ tốt đẹp hơn thế này" - ông Bush nói.

Giới tinh hoa chính trị Washington chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ này. Trong số những người ngồi hàng ghế đầu tại nhà thờ có bà Michelle Obama, bà Laura Bush, ông Bill và bà Hillary Clinton, cũng như ông Dick Cheney và ông Al Gore.

Đoàn xe của ông McCain đi từ Điện Capitol, nơi ông được quàn qua đêm. Trên đường đi, đoàn xe dừng lại tại Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, nơi vợ của ông McCain, Cindy, đặt một vòng hoa.

Trên trang cuối cuốn hồi kí của mình, Thượng nghị sĩ John McCain viết: "Trở về nơi mọi thứ bắt đầu".

theo Lao động