Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk Zakharchenko: Nga tung đòn giáng đầu tiên nhằm vào Ukraine

Hồng Anh |

Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk Zakharchenko: Nga tung đòn giáng đầu tiên nhằm vào Ukraine
Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk Zakharchenko: Nga tung đòn giáng đầu tiên nhằm vào Ukraine
Lãnh đạo CHND Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1/9 đã lên án vụ sát hại ông Zakharchenko là hành động gây hấn của Ukraine nhằm phá hoại việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), vừa qua chính phủ Nga đã quyết định bác bỏ mọi tiến triển trong tiến trình đàm phán hòa bình về vấn đề Đông Ukraine, sau khi lãnh đạo CHND Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko bị sát hại trong một vụ nổ bom hôm 31/8 vừa qua ở trung tâm thành phố Donetsk.

Ông Zakharchenko, 42 tuổi, đã gia nhập lực lượng ly khai Donestk sau cuộc đảo chính tại Kiev năm 2014, sau đó được bầu làm lãnh đạo nước CHND Donetsk tự xưng (DPR) vào tháng 11/2014 và lãnh đạo nước này chống lại chính phủ Ukraine trong suốt 4 năm qua dưới sự hậu thuẫn của Nga.

Chính quyền DPR đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gọi vụ việc trên là "tấn công khủng bố". Phía Nga cũng đã cáo buộc chính phủ Mỹ và Ukraine sát hại ông Zakharchenko.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1/9 đã lên án vụ sát hại ông Zakharchenko là hành động gây hấn của Ukraine, với mục tiêu rõ ràng nhằm phá hoại việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận Minsk - thỏa thuận được kí kết năm 2015 giữa bộ tứ Normandie gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraine, nhằm giải quyết xung đột Ukraine.

Cuộc xung đột dai dẳng kéo dài 4 năm nay tại 2 khu vực Donestsk và Luhansk đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Ông Zakharchenko và lãnh đạo CHND Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky đã kí kết vào thỏa thuận trên. Tuy nhiên sau đó ông Plotnitsky đã bị lật đổ vào cuối năm 2017.

Trong những tháng gần đây, Đức và Pháp đã nỗ lực khôi phục lại tiến trình hòa bình bị ngưng trệ nhằm kết thúc cuộc xung đột khốc liệt nổ ra hồi tháng 4/2014 tại Đông Ukraine.

Vụ sát hại lãnh đạo Donetsk Zakharchenko: Nga tung đòn giáng đầu tiên nhằm vào Ukraine - Ảnh 2.

Ông Alexander Zakharchenko. Ảnh: EPA.

Sau khi ông Zakharchenko bị sát hại, Moskva đã từ chối gặp đại diện Pháp, Đức và Ukraine để bàn về vấn đề này.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này chưa thể đưa ra bình luận "ở giai đoạn này".

Trong khi đó, đặc sứ Mỹ tại Ukraine Kurt Volker phát biểu với The Guardian rằng Washington có thể tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev nhằm hỗ trợ lực lượng không quân và hải quân của nước này.

Theo Volker, chính phủ Mỹ sẽ không chỉ dừng lại ở các loại tên lửa chống tăng như lô hàng hồi tháng 4 vừa qua, mà có thể sẽ cung cấp cho Ukraine thêm nhiều loại khí tài khác.

Hôm thứ 6 (31/8) vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn đến chính quyền và người dân DPR, trong đó ông gần như ám chỉ Kiev đứng sau vụ sát hại ông Zakharchenko.

"Những kẻ lựa chọn con đường khủng bố, bạo lực và gieo rắc sợ hãi không muốn giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình và chính trị, càng không muốn đối thoại chân thành với công dân miền Đông Nam", ông Putin nói.