Firefox phiên bản mới đặc biệt chú trọng sự riêng tư của người dùng

Nguyễn Hải |

Các phiên bản tương lai của Firefox sẽ tự động chặn các đoạn code theo dõi do các bên thứ ba, như các nhà quảng cáo hoặc các công ty khác, đặt vào. Người dùng sẽ không cần làm thêm bất kỳ hành động nào khác. Tính năng này đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ ra mắt trên Firefox vào cuối năm nay.

Nó cũng sẽ chặn các ứng dụng theo dõi (các tracker) làm chậm việc tải trang. Cho dù tính năng này không được thiết kế để chặn quảng cáo, nhưng nó có thể chặn hiển thị của một số quảng cáo, bởi vì các quảng cáo này có các đoạn mã theo dõi nên nó tốn thời gian để tải.

Firefox vốn đã cho phép người dùng chặn hoàn toàn việc theo dõi, nhưng tính năng này không được bật mặc định mà phải dùng trong chế độ Private Browsing. Tính năng mới này sẽ nhẹ hơn và được bật mặc định. Chúng là một phần trong nỗ lực gần đây của Mozilla nhằm nhấn mạnh tính riêng tư, bao gồm cả phần mềm Focus dùng để chặn các tracker trên iOS.

Mozilla không phải là nhà sản xuất trình duyệt đầu tiên đưa ra các biện pháp mặc định chống lại việc theo dõi. Trình duyệt Safari của Apple cũng chặn các tracker bên thứ ba. Nhưng không giống như Safari, phiên bản thử nghiệm của Firefox còn cho phép chặn các tracker làm chậm việc tải trang, và vì vậy chặn quảng cáo trên trang Wired.com và các trang web khác.

Tính năng này cũng tương tự như các plugin ví dụ Disconnect hay Privacy Badger. Trên thực tế, Mozilla dựa vào một danh sách các tracker do nhóm Disconnect tạo ra.

"Tuy nhiên, phần lớn người dùng trình duyệt không cài đặt các add-on như vậy, điều đó làm họ dễ bị tổn thương." Người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Firefox, Peter Dolanjski cho biết trong nghiên cứu của riêng Mozilla. "Bằng cách bật mặc định các tính năng này, Chúng tôi có thể bảo vệ nhiều người dùng hơn."

Mozilla cũng đang xem xét bổ sung thêm các phương pháp để chống lại những quảng cáo gây phiền nhiễu. Từ lâu Firefox và các trình duyệt khác đã chặn các quảng cáo popup mở cửa sổ mới. Nhưng giờ đây một dạng quảng cáo popup mới đã xuất hiện, chúng có thể hiển thị phía trên nội dung web mà không cần mở cửa sổ hay tab mới.

Dolanjski của Mozilla cho biết họ đang nghiên cứu xem liệu có thể chặn loại quảng cáo popup mới này không. Cho dù công ty không cam kết sẽ chặn hoàn toàn chúng nhưng họ cho thấy điều đó hoàn toàn khả thi. Người dùng muốn giúp Mozilla với nghiên cứu này có thể cài đặt plug-in "In-Page Pop-up Reporter" để báo cáo về loại popup mới này.

Cách tiếp cận của Mozilla tích cực hơn so với công cụ chặn quảng cáo bên trong trình duyệt Chrome của Google, vốn chỉ chặn quảng cáo trên trang mà không tập trung vào việc bảo vệ tính riêng tư của người dùng. Gần đây Microsoft cũng bắt đầu đóng gói Adblock Plus với trình duyệt Edge phiên bản mobile, nhưng nó không được bật mặc định.

Xu hướng mới của thế giới trình duyệt

Trong khi cách tiếp cận rất khác nhau, nhưng có một xu hướng rõ ràng cho thấy, các trình duyệt đang đóng vai trò tích cực hơn trong việc định hình góc nhìn nội dung của người dùng.

Firefox phiên bản mới đặc biệt chú trọng sự riêng tư của người dùng - Ảnh 2.

Nhiều năm nay, các trình duyệt chỉ đơn giản hiển thị nội dung theo cách mà các nhà xuất bản web chỉ định, và chạy bất cứ đoạn code nào được đóng gói trong những trang web đó.

Tính dễ dãi này đã tạo ra các trang web tồi tệ, gây phiền phức với các đoạn video tự chạy, các quảng cáo rình mò người dùng và phát tán malware. Thậm chí nhiều trang web còn nặng hơn cả trò chơi điện tử DOOM.

Trong khi các nhà sản xuất trình duyệt đang đưa ra những sáng tạo, có khả năng định hình lại web, nó cũng đặt nhiều quyền kiểm soát hơn vào tay các công ty lớn như Apple, Google và Microsoft. Mozilla mang đến một sự lựa chọn khác với các công ty khổng lồ này.

Firefox sẽ là trình duyệt phổ biến nhất có khả năng mặc định chặn các tracker, nhưng nó vẫn kém xa Chrome của Google về lượng sử dụng.

Theo Statcounter, Chrome hiện chiếm gần 60% thị phần trình duyệt toàn cầu, trong khi Firefox chỉ chiếm 5%. Safari có khoảng 14%. Bảng xếp hạng của Statcounter không thống kê về Brave, một trình duyệt ưu tiên tính riêng tư do cựu CTO của Mozilla, Brendan Eich thành lập.

Theo Wired.com

theo Vnreview