Chuyện khó tin về phần thi bikini của Hoa hậu Việt Nam 30 năm trước

Tùy Phong |

Đăng quang năm 1988, Hoa hậu Bích Phương tới giờ vẫn tự hỏi: “Chẳng biết ngày ấy tôi lấy đâu dũng khí để dự thi Hoa hậu”.

Là người đầu tiên đăng quang trong lịch sử 30 năm cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Bích Phương cho hay thời điểm đó, tất cả mọi thứ trong cuộc thi đối với chị và các thí sinh đều mới mẻ, lạ lẫm, đặc biệt là phần thi áo tắm:

"Cuộc thi ngày ấy rất khác so với bây giờ. Hồi đó, cuộc thi hoa hậu là một hoạt động văn hóa do Trung ương Đoàn phát động nên thí sinh chủ yếu là các đoàn viên ở mọi miền của đất nước.

Đến tận bây giờ, tôi cũng chẳng biết ngày ấy tôi lấy đâu ra dũng khí để dự thi. Thú thực, đến thời điểm đi thi, tôi chưa bao giờ đi giày cao gót, mà tham gia cuộc thi là phải trèo lên giày cao gót, lại còn mặc cả áo tắm hai mảnh nữa".

Chuyện khó tin về phần thi bikini của Hoa hậu Việt Nam 30 năm trước - Ảnh 1.

Hoa hậu Bích Phương thời điểm mới đăng quang.

Theo lời Hoa hậu Bích Phương, việc trình diễn áo tắm ở thời điểm 30 năm trước đây thực sự là 1 điều quá sức tưởng tượng. Các thí sinh của cuộc thi năm ấy đã vô cùng bối rối, ngại ngùng:

"Ngày ấy, người ta vẫn coi trọng vẻ đẹp kín đáo của người phụ nữ. Vì thế, áo tắm và việc trình diễn áo tắm giữa cả 1 sân khấu lớn là 1 cái gì đó quá sức tưởng tượng.

Đến phần thi áo tắm, tất cả chúng tôi đều rất ngại ngùng, phải mất khoảng 10 phút các thí sinh trong đó có tôi, mới dám bước ra sân khấu".

Điều thú vị nhất ở màn trình diễn áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cách đây 30 năm chính là việc không có "đồng phục áo tắm" như bây giờ. Các thí sinh phải tự chuẩn bị trang phục áo tắm.

Song, vì thời điểm đó loại trang phục này "là cái gì đó rất mới mẻ" nên nhiều thí sinh ở các vùng quê không hề có để mà chuẩn bị đem đi thi.

Chuyện khó tin về phần thi bikini của Hoa hậu Việt Nam 30 năm trước - Ảnh 2.

Hoa hậu Bích Phương bùi ngùi nhớ lại thời điểm dự thi.

Chính vì lẽ đó, đã diễn ra cảnh các thí sinh thi trước liền vội vàng chạy vào thay đồ đưa cho các bạn thi sau mượn. Thậm chí, họ còn chia sẻ, "hiến kế" để các thí sinh thi sau được tự tin hơn, bớt ngại ngùng hơn:

"Khi đó, không có nhà thiết kế, nhà tài trợ áo tắm nên các thí sinh phải tự chuẩn bị trang phục này. Rất nhiều thí sinh ở các vùng khó khăn hơn, thậm chí họ còn chẳng có được chiếc áo tắm của riêng mình để mà đi thi nữa.

Hết phần trình diễn của mình, tôi chạy vội vào trong sân khấu để làm công tác tư tưởng, động viên các bạn khác và vừa thay đồ cho các bạn ấy mượn.

Vì thi trước, có kinh nghiệm, nên ngoài việc cho các bạn mượn áo tắm của mình, tôi còn tư vấn cho các bạn ấy khoác thêm khăn, chuẩn bị giày dép chu đáo để các bạn đỡ ngượng mà thực hiện phần thi cho tốt".

Chuyện khó tin về phần thi bikini của Hoa hậu Việt Nam 30 năm trước - Ảnh 3.

"Năm ấy, khán giả tràn vào khán phòng đông khủng khiếp, xô đổ cả cửa".

Nhắc lại kỷ niệm của cuộc thi ngày ấy, Hoa hậu Bích Phương khẳng định không khí thi ngày ấy và bây giờ khác hẳn nhau vì không có sự ganh đua, cạnh tranh như hiện tại. Thời điểm ấy, sự quan tâm của khán giả cũng đặc biệt hơn so với bây giờ:

"Thời ấy chưa có nhiều chương trình giải trí như bây giờ, lại là cuộc thi Hoa hậu đầu tiên, nên mọi người quan tâm, bàn tán rất nhiều. Năm ấy, chúng tôi thi ở Nhà văn hóa Thanh Niên với sức chứa 500 khán giả.

Nhưng vì mọi người tò mò, quan tâm nên số người tràn vào sân đông khủng khiếp. Khán giả ùa vào xô đổ cả cửa ra vào. Chúng tôi nhìn từ trên sân khấu xuống, chỉ thấy người là người".