Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi

HH |

Đều đăng quang Hoa hậu tại cuộc thi nhan sắc hàng đầu Việt Nam, nhưng 15 cô gái là 15 số phận cách biệt.

Tròn 30 năm kể từ cuộc thi Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong 1988, đã có 15 cô gái bước lên bục vinh quang tại sân chơi nhan sắc hàng đầu Việt Nam này.

Nhưng, đều từ một bệ phóng hào quang ấy, mỗi Hoa hậu lại rẽ theo những con đường khác nhau. Người được trải hoa hồng, người vấp toàn gai nhọn. Kẻ viên mãn xế chiều, kẻ lận đận trân chuyên.

Nhìn lại lịch sử Hoa hậu Việt Nam 30 năm qua lại thấy biết bao cảm xúc trước mỗi số phận, mỗi cuộc đời của những người đàn bà đẹp.

Cuộc thi Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 1988. Đây là cuộc thi Hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, sau này được đổi tên thành Hoa hậu Việt Nam.

Người đăng quang là Bùi Bích Phương, một cô gái Hà Nội 17 tuổi. Bùi Bích Phương "đẹp người - đẹp nết" theo đúng tiêu chuẩn lúc bấy giờ.

Tức là: gia đình gia giáo, có học thức cao (là sinh viên khoa ngoại ngữ Đại học Tổng hợp Hà Nội), mắt bồ câu, mũi dọc dừa, thân hình dong dỏng (cao 1m58, các số đo 86-60-88).

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 1.

Bùi Bích Phương lúc đăng quang và hiện tại.

Thời đó, danh hiệu Hoa hậu chưa có danh tiếng như hiện nay mà chỉ đơn giản là một sự kiện văn hóa quần chúng.

Sau cuộc thi, Bùi Bích Phương vẫn cứ là cô sinh viên ngoại ngữ. Với thành tích học tập xuất sắc, cô giành được học bổng du học Hàn Quốc, học lên bậc thạc sĩ rồi về nước làm việc cho Quỹ Giáo dục Đại học và Sau Đại học Hàn Quốc tại khu vực Đông Nam Á.

Năm 2000, ở tuổi 29, Bùi Bích Phương kết hôn với một Tiến sĩ toán học, sống cuộc đời yên ấm của một quý bà, hoàn toàn không dính líu đến hai chữ giải trí. Cô chỉ xuất hiện trước công chúng tại các kì cuộc của Hoa hậu Việt Nam với tư cách khách mời và thành viên BGK.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 2.

Vẻ trẻ trung không tuổi của Hoa hậu Việt Nam 1988.

Hai năm sau, một người đẹp Hà Nội khác, cũng cao 1m58, cũng là một sinh viên ngoại ngữ, tiếp tục bước lên ngôi vị Hoa hậu Việt Nam.

Đó là Nguyễn Diệu Hoa. Khi đăng quang, Diệu Hoa 21 tuổi, sở hữu các số đo rất nhỏ nhắn: 81-61-84. Giống như Bùi Bích Phương, danh hiệu Hoa hậu không làm cho cuộc sống của cô sinh viên thay đổi.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 3.

Hoa hậu Diệu Hoa lúc đăng quang và hiện tại không có nhiều khác biệt.

Diệu Hoa sau đó sang Thái Lan du học lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Về nước, cô đi theo đúng lộ trình bình yên thông thường của một cô gái có nền nếp và học thức: làm quản lý cho một công ty của Thái Lan, kết hôn với một doanh nhân người Ấn Độ, sinh ba người con.

Gia đình của Nguyễn Diệu Hoa luôn là hình mẫu mơ ước của mọi phụ nữ, không riêng các Hoa hậu đàn em sau này.

Năm 2008, Nguyễn Diệu Hoa được cử đi thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs World) và lọt vào Top 5 chung cuộc. Nhưng danh hiệu mới được Diệu Hoa xem như một kỉ niệm vui trước khi cô bước sang tuổi 40 mà thôi.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 4.

Cuộc sống riêng của Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa là niềm mơ ước của nhiều người.

Hai năm tiếp theo, năm 1992, vẫn là một người đẹp Hà Thành bước lên bục cao nhất của sân chơi nhan sắc hàng đầu Việt Nam này: cô gái 16 tuổi Hà Kiều Anh.

Hoa hậu Việt Nam 1992 có một bản lí lịch khiến giám khảo phải "run tay": ông ngoại là nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Vương Quốc Mỹ, ông nội là nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Hà Văn Lâu.

Hà Kiều Anh khi đó đang là sinh viên khoa thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 5.

Nhan sắc rực rỡ tuổi 18 của Hoa hậu Hà Kiều Anh.

Có lẽ do xuất thân cao quý, đồng thời là sinh viên ngành nghệ thuật, nên sau khi đăng quang, Hà Kiều Anh được săn đón khác thường. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Sài Gòn lúc bấy giờ cũng khác hoàn toàn với sự bình lặng của Hà Nội.

Nghiễm nhiên, Hà Kiều Anh đặt chân vào làng giải trí. Cô tham gia vào nhiều chương trình nghệ thuật lớn với tư cách người mẫu thời trang, rồi đóng phim, lập nhóm đi hát và... yêu đại gia!

Cuộc tình đầu tiên của Hà Kiều Anh với đại gia Nguyễn Gia Thiều đã khiến Hoa hậu vướng vòng lao lý, phải nhiều lần đi hầu tòa để chứng minh sự trong sạch của mình.

Đối mặt với thị phi khủng khiếp từ dư luận, Hà Kiều Anh buộc phải rút chân khỏi làng giải trí.

Cô lặng lẽ ly hôn, lặng lẽ gây dựng sự nghiệp kinh doanh, rồi lặng lẽ tái hôn với doanh nhân Huỳnh Trung Nam - ông chủ của một chuỗi khách sạn, nghỉ dưỡng có tiếng ở Sài Gòn. Scandal chỉ rời bỏ Hà Kiều Anh khi cô chuyên tâm vào công việc của gia đình và chăm chút cho tổ ấm cùng chồng và ba con 2 trai 1 gái.

Những điều tiếng đã lùi vào quá khứ, Hà Kiều Anh giờ viên mãn ở tuổi 42 với cuộc sống êm ấm và giàu sang.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 6.

Những điều tiếng đã lùi vào quá khứ, Hà Kiều Anh giờ viên mãn ở tuổi 42 với cuộc sống êm ấm và giàu sang.

Năm 1994, một người đẹp cũng sinh năm 1976 như Hà Kiều Anh, và vẫn là người Hà Nội, đăng quang Hoa hậu.

Đó là Nguyễn Thu Thủy, sinh viên năm thứ nhất Học viện Ngoại giao, con gái của một gia đình tri thức có bố là Giáo sư và mẹ là Tiến sĩ ngành ngôn ngữ học. Khác với các bậc đàn chị từng đăng quang, Thu Thủy bị hào quang vương miện cuốn đi.

Cô lấn sân sang làng giải trí, nhưng sớm nhận ra đó không phải chỗ của mình. Hoa hậu bỏ ngang Học viện Ngoại giao, sang Mỹ du học về quản trị kinh doanh, rồi kết hôn, rồi ly hôn, rồi vướng phải liên tiếp những thị phi, ồn ào đời tư không đáng có.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 7.

Nhan sắc yêu kiều của Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy lúc vừa đăng quang.

Ở tuổi 42, Hoa hậu Việt Nam 1994 vẫn sống độc thân, và thi thoảng vẫn gặp sóng gió vì những lời tố cáo, đồn thổi. Cô hiện đang giữ vai trò là BTV của một kênh truyền hình.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 8.

Ở tuổi 42, Hoa hậu Việt Nam 1994 vẫn sống độc thân, và thi thoảng vẫn gặp sóng gió vì những lời đồn thổi.

Năm 1996, danh hiệu Hoa hậu Việt Nam lần đầu tiên được trao cho một cô gái Sài Gòn: Nguyễn Thiên Nga. Giống như cái tên cao quý của mình, Hoa hậu sinh năm 1976 là ái nữ của một Giáo sư đại học có tiếng, sinh viên năm thứ hai Đại học ngoại thương TP.HCM.

Sau khi đăng quang, Nguyễn Thiên Nga hoạt động nghệ thuật rất tích cực. Năm 1999, người đẹp còn tham gia cuộc thi nhan sắc khác là Hoa hậu Hữu nghị thế giới và giành ngôi vị thứ hai tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, đó cũng là sự kiện cuối cùng mà cô xuất hiện.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 9.

Nhan sắc mặn mà của Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga thập niên 90.

Sự mất tích của Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga nhiều năm sau mới được hé lộ: cô đi du học tại Mỹ, kết hôn với một Giáo sư và ở lại định cư.

Hiện tại, Nguyễn Thiên Nga có một gia đình hạnh phúc. Cô cũng gây dựng sự nghiệp kinh doanh thành công ở lĩnh vực bất động sản và vẫn duy trì nhan sắc rực rỡ không có dấu vết của tuổi trung niên.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 10.

Một bức ảnh đời thường sau 22 năm đăng quang của Hoa hậu được người hâm mộ tìm kiếm trên mạng xã hội.

Người đẹp đăng quang sau Nguyễn Thiên Nga là Nguyễn Thị Ngọc Khánh, cô Hoa hậu thứ tư sinh năm 1976, sinh viên Đại học Luật TP.HCM. Ngọc Khánh cũng xuất thân danh giá, bố là cố đạo diễn nổi tiếng Nguyễn Đỗ Ngọc, mẹ là nghệ sĩ kèn O-boa Lê Thị Thắng.

Cô đăng quang trong sự tranh cãi dữ dội bởi nhan sắc khác biệt, phá vỡ quy chuẩn thẩm mỹ thông thường của người Việt thời điểm đó với cặp mắt lồi, miệng rộng, vóc dáng cao lớn quyến rũ (cao 1m71, các số đo 87-64-92).

Song, sự thông minh sắc sảo của cô gái gốc Hà Thành đã chinh phục được công chúng sau này khi cô thể hiện khả năng của bản thân trong nhiều lĩnh vực khác nhau: người mẫu, MC, BTV truyền hình, kinh doanh...

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 11.

Vẻ đẹp lạ của Ngọc Khánh lúc mới đăng quang.

Ngọc Khánh có lẽ sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong mắt công chúng về một Hoa hậu tài sắc vẹn toàn nếu như người đàn ông mà cô kết hôn không bị vướng vòng lao lý với tội danh nghiêm trọng. Đang từ một chân dài đắt show, Ngọc Khánh trở nên thất nghiệp vì không ai dám mời cô nữa.

Ở tuổi 34, tuổi mà phần lớn phụ nữ bước vào giai đoạn ổn định của cuộc đời thì Ngọc Khánh phải rời Việt Nam để làm lại từ đầu.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 12.

Nhan sắc cao sang của Ngọc Khánh ở tuổi 40.

8 năm qua, Ngọc Khánh không còn xuất hiện trong showbiz Việt. Gần đây, Hoa hậu chia sẻ đã tìm được hạnh phúc mới với người chồng ngoại quốc.

Cô kết hôn lần thứ hai, từ bỏ những đam mê cá nhân để theo chồng về vùng nông thôn nước Mỹ nối nghiệp truyền thống sản xuất và kinh doanh rượu vang của gia đình.

Ngọc Khánh tâm sự, cô hài lòng với cuộc sống hiện tại, dù tẻ nhạt hơn xưa và chưa có con cái, nhưng đủ đầy, bình yên và vững chãi bên người đàn ông của mình.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 13.

Hình ảnh Ngọc Khánh hạnh phúc bên ông xã ngoại quốc.

Sau Ngọc Khánh, vào năm 2000, ngôi vị Hoa hậu Việt Nam danh giá lần đầu tiên được trao cho một cô gái tỉnh lẻ, xuất thân trong một gia đình lao động nghèo mưu sinh bằng nghề bán bánh canh, học tập tại một ngôi trường không danh tiếng: người đẹp Phan Thu Ngân.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 14.

Gương mặt tươi sáng của Phan Thu Ngân lúc đăng quang.

Phan Thu Ngân sinh năm 1980, cao 169cm, các số đo 79-61-92. Sau khi đăng quang, "cô bé Lọ Lem" Phan Thu Ngân chưa kịp thực hiện giấc mơ được đứng trên sàn diễn thời trang chuyên nghiệp thì đã vội vàng lên xe hoa với cậu ấm nhà Thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Văn Dâu.

Cuộc hôn nhân đã khiến cô từ bỏ quyền tham dự Hoa hậu Hoàn vũ, đồng thời tự dập tắt hào quang vương miện của chính mình.

Nhưng hạnh phúc không mỉm cười lâu với Phan Thu Ngân. Chỉ hai năm sau cuộc hôn nhân bạc tỉ, thiếu gia Mai Thanh Hải cùng ông bố Thứ trưởng vướng vòng lao lý.

Sóng gió ập đến bất ngờ khiến Phan Thu Ngân phải ôm con về lại TP.HCM trốn tránh truyền thông và sự soi mói của dư luận.

Công chúng không khỏi xót xa cho thân phận đa đoan của người đẹp chưa kịp cảm nhận ánh sáng của đôi giày thủy tinh trong dạ tiệc của hoàng tử đã phải chân thấp chân cao chạy trốn.

Bảy Hoa hậu Việt Nam từ Bùi Bích Phương đến Phan Thu Ngân: Người hồng nhan bạc tỉ, kẻ oan trái thị phi - Ảnh 15.

Phan Thu Ngân của hiện tại.

18 năm kể từ ngày đăng quang, Phan Thu Ngân không còn xuất hiện ở bất kì sự kiện nào của cuộc thi nhan sắc mà cô từng giành vương miện.

Công chúng chỉ còn được chiêm ngưỡng cô qua những bộ hình lác đác hay vài sự kiện lẻ tẻ chẳng đáng chú ý của showbiz. Người đẹp bị cố ý lãng quên hay người ta xót xa đến mức không nỡ nhắc tên?

Dù sau Phan Thu Ngân, người đẹp nào cũng vướng thị phi, dù nhiều dù ít. Và cũng chính Phan Thu Ngân mở màn cho một thập kỉ đầy sóng gió của chiếc vương miện từng được xem là cao quý, thiêng liêng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại