Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước

Thái Dương |

Hoàn lưu sau bão số 4 đã gây mưa rất to trên đại bàn tỉnh Thanh Hóa. Nước sông Mã ở phía hạ lưu không ngừng dâng lên khiến hơn 6.000 người ở thành phố Thanh Hóa phải sơ tán.

Tính đến chiều nay (18.8), tại thành phố Thanh Hóa đã phải sơ tán 6.354 người dân vì nước sông Mã dâng gây ngập lụt. Chính quyền TP.Thanh Hóa đang tiếp tục huy động lực lượng để di dân do nước sông Mã vẫn đang lên.

Ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa, cho biết ngày 18.8, toàn TP. Thanh Hóa đã phải tổ chức sơ tán khoảng 1.700 hộ với 6.354 khẩu ở các phường Đông Hải,Tào Xuyên, xã Thiệu Dương, Thiệu Khánh, Hoằng Anh, Hoằng Long. 

"Do nước sông Mã liên tục dâng cao, từ chiều tối ngày 17.8, UBND thành phố đã đã phải điều động hàng trăm người xuống địa bàn để giúp người dân sơ tán tài sản và người vào nơi an toàn. Ngày hôm nay (18.8), nước sông Mã vẫn đang tiếp tục dâng, TP cũng đang tiếp tục sơ tán dân để tránh nguy hiểm" – ông Xuân nói.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 1.

Người dân xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa phải di chuyển bằng thuyền.

Theo nghi nhận của phóng viên, ngày 18.8, tại khu vực 7 thôn của xã Thiệu Dương nằm ở vùng ngoại đê sông Mã, nước sông đã tràn vào khắp nơi. Dọc tuyến đê sông Mã, do tình hình cấp bách, nhiều hộ phải đưa vật dụng trong gia đình lên bờ đê che bạt tránh lụt. 

Các con đường dẫn vào khu vực 7 thôn ngoại đê của xã Thiệu Dương đã chìm trong nước, sâu từ 1,5-2 m. Ngoài những hộ sơ tán người vào trong nội đê, nhiều gia đình vẫn bám trụ lại trên tầng 2 tầng 3 ngôi nhà.

Ông Trường Văn Viết (86 tuổi, trú tại thôn 8, xã Thiệu Dương) cho biết: Nước lên nhanh quá lại vào thời điểm đêm tối nên việc sơ tán người và tài sản rất vất vả. Thời điểm này khổ nhất là thiếu nước sạch, thiếu lương thực.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 2.

Nhiều người dân vô cùng vất vả khi di chuyển.


Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, TP. Thanh Hóa, cho biết nước sông Mã dâng đã gây ngập toàn bộ khu vực 7 thôn ngoại đê sông Mã. Chính quyền đang tăng cường lực lượng để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và giúp người dân vận chuyển tài sản vào các trường học để bảo quản.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 3.

Người dân xã Thiệu Dương di chuyển tài sản tránh lụt.


Trong khi đó, tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa khu vực ngoại đê có 4 thôn gồm Xuân Lộc, Sơn Vạn, Ái Sơn 2 và Xuân Minh với tổng cộng 509 hộ dân với trên 1.500 nhân khẩu đều bị ảnh hưởng do nước sông mã dâng cao gây ngập lụt.

 Do nằm ngoài khu vực đê, sát sông Mã nên không có phương án nào khắc phục ngoài việc di dân cùng tài sản của nhân dân vào khu vực an toàn.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 4.

Học sinh ở phường Đông Hải được lực lượng cứu hộ đưa vào nơi an toàn.


Ông Nguyễn Trung Thành - Chủ tịch UBND phường Đông Hải, cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, nước trên sông Mã dâng cao khiến các hộ dân sinh sống ở vùng ngoại đê bị ảnh hưởng, nước tràn ngập vào nhà ở của người dân buộc phải sơ tán khẩn cấp.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 5.

Học sinh ở phường Đông Hải được lực lượng cứu hộ đưa vào nơi an toàn.


Đặc biệt, tại thôn Xuân Lộc, phường Đông Hải, có một trường hợp bà Vũ Thị Luân (hơn 80 tuổi) vừa qua đời tối 17.8.

Theo phong tục địa phương, người nhà dự kiến sẽ đưa tang vào ngày 19.8. Tuy nhiên, do nước sông dâng cao khiến ngôi nhà bị nước tràn vào. 

Trước sự việc này, UBND TP Thanh Hóa, chính quyền phương Đông Hải cùng các cơ quan chức năng đến gia đình thuyết phục tìm phương án đưa tang sớm.

Chiều 18.8, để đưa được quan tài cùng người nhà ra khỏi vùng ngập lụt, UBND TP Thanh Hóa đã phối hợp với CSGT đường thủy Thanh Hóa dùng ca nô chuyên dụng đưa ra ngoài. Toàn bộ kinh phí, phương tiện vận chuyển đều được UBND TP Thanh Hóa trợ cấp.

Hàng nghìn hộ dân thành phố Thanh Hóa ngập trong nước - Ảnh 7.

Một đám ma phải di chuyển bằng ca nô do ngập lụt ở phường Đông Hải.

Không riêng gì địa bàn TP. Thanh Hóa, trong hai ngày qua, dọc tuyến sông Mã chảy qua địa bàn các huyện Bá Thước, Vĩnh Lộc nước lũ dâng cao cũng gây ngập, phải sơn tán hơn 600 hộ dân (huyện Bá Thước 102 hộ, huyện Vĩnh Lộc hơn 500 hộ).

theo Giáo dục và thời đại