Gặp sự cố khi công du nước ngoài, bà Thái Anh Văn cười trừ, đẩy trách nhiệm cho cấp dưới

Thủy Thu |

Bà Thái Anh Văn tỏ ra bối rối, ngừng lại khoảng 7 giây và gượng gạo đưa ra câu trả lời chữa cháy trước một câu hỏi trong một buổi tọa đàm ở Mỹ.

Theo Takungpao (Hồng Kông), mới đây trong thời gian quá cảnh ở Los Angeles nhân chuyến công du nước ngoài, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tham dự một buổi toạ đàm tại đây.

Tuy nhiên, chính tại buổi tọa đàm này, bà đã gặp phải rắc rối khi không thể tự đưa ra câu trả lời chính xác cho người tham gia.

Cụ thể, khi một Hoa kiều hỏi "Làm thế nào để xây dựng giá trị, tạo ra bản sắc văn hóa Đài Loan ở Mỹ?", bà Thái Anh Văn hài hước nói: "Sau khi nghe xong [câu hỏi] tôi phát hiện, chủ đề mà các phụ tá chuẩn bị đều không có tác dụng nữa".

Tờ Guancha (Trung Quốc) cũng cho hay, sau khi xem xét lại câu hỏi lần nữa, bà Thái Anh Văn đã ngừng lại khoảng 7 giây rồi cười trừ, gượng gạo chia sẻ: "Câu hỏi này còn khó hơn cả chủ đề khi tranh luận tranh cử lãnh đạo Đài Loan".

Một tràng cười lớn nổ ra ở khán phòng sau câu nói chữa cháy của nhà lãnh đạo Đài Loan.

Sau đó, do thời gian hạn chế, bà Thái đã chỉ định bốn cơ quan gồm Ủy ban Hoa kiều, Văn phòng Đài Loan ở Los Angeles, Trung tâm văn hóa và Thư viện Đài Loan chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản trả lời và trình lên: "Bốn người phụ trách các cơ quan này sẽ gửi câu trả lời cho câu hỏi của các bạn tới tôi".

Hiện người đứng đầu Đài Loan đang tiến hành chuyến thăm Paraguay và Belize sau khi quá cảnh ở Mỹ. Trước động thái của bà Thái Anh Văn , Trung Quốc tỏ ra tức giận và bày tỏ sự phản đối kịch liệt vì cho rằng điều này vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc của nước này.

Đáp lại phía Mỹ cho hay, Washington luôn tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và coi đây là nền tảng quan trọng giữa quan hệ ngoại giao hai nước.