Điểm thi môn Ngữ văn ở top cao, Sở GD&ĐT Thái Nguyên nói "chưa phát hiện bất thường"

Hoàng Đan |

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Nguyên, sau khi có thông tin về điểm thi môn Ngữ văn ở top cao, Sở đã tiến hành rà soát lại việc tổ chức coi, chấm thi và chưa phát hiện bất thường.

Theo thống kê từ điểm thi của Bộ GD&ĐT, điểm thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua trên cả nước, số thí sinh có điểm trên 9 của cả nước là 2.324 thí sinh trên tổng số 901.806 thí sinh tham dự; chiếm tỉ lệ: 0,257%.

Còn tại Thái Nguyên, số thí sinh có điểm trên 9 là 164 thí sinh, tổng thí sinh tham dự kỳ thi là 14.265; chiếm tỉ lệ: 1,149%. Như vậy, tỉ lệ thí sinh có điểm trên 9 của Thái Nguyên cao xấp xỉ 4,4 lần tỉ lệ trung bình cả nước.

So với số thí sinh chung của cả nước có điểm trên 9, Thái Nguyên có số thí sinh có điểm Văn trên 9 chiếm 7,03%.

Cụ thể, số lượng thí sinh có điểm 9,5: cả nước là 170, riêng Thái Nguyên có 13 thí sinh (7,65%). Số lượng thí sinh có điểm 9,25: cả nước là 420, riêng Thái Nguyên có 27 thí sinh (6,4%). Số lượng thí sinh có điểm 9: cả nước là 1726, riêng Thái Nguyên có 124 thí sinh (7,2%).

Trả lời vào sáng 11/8, đại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay, sau khi có yêu cầu, Sở đã thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc rà soát toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 

Cụ thể, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát lại toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi, đặc biệt là khâu coi thi, chấm thi trong đó có quy trình chấm bài thi môn Ngữ văn, tuy nhiên, bước đầu, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện bất thường nào trong kỳ thi.

Vị đại diện Sở nêu rõ, trước khi các cán bộ được giao chấm thi môn tự luận, đơn vị đã tiến hành tập huấn, thảo luận kỹ càng để nắm vững các hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm được Bộ GD&ĐT đưa ra.

Ngoài ra, cán bộ chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm khác nhau, chấm theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

"Trong quá trình chấm thi môn Ngữ văn, các cán bộ thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm và thực hiện việc chấm kiểm tra 5% bài đã chấm theo tiến độ của quá trình chấm thi…

Sau khi chấm xong, Sở đã tổ chức họp cán bộ chấm thi thuộc bộ môn được giao phụ trách để tổng kết", vị đại diện Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay.

Đại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên khẳng định, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Thái Nguyên được tổ chức đúng theo quy chế thi hiện hành.

Ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Thái Nguyên xác nhận, số thí sinh đạt điểm cao môn Ngữ văn năm nay tăng nhiều hơn năm ngoái và cao hơn so với mặt bằng toàn quốc..., tuy nhiên, cần phải kiểm tra mới xác định được rõ.

Ông nêu rõ, về việc tổ chức coi thi, chấm thi, tất cả đều làm đúng quy trình, quy chế và khi rà soát toàn bộ quy trình thi theo yêu cầu của Bộ Giáo dục ngày 20/7, địa phương không phát hiện bất thường.

Lãnh đạo Sở thông tin thêm, đối với bài thi việc kiểm tra cần làm theo quy chế nên sẽ chờ chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và thực hiện trên tinh thần cầu thị, xử lý nghiêm minh.