Không phải vụ Skirpal, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ trừng phạt Nga

Nguyễn Tiến |

Không phải vụ Skirpal, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ trừng phạt Nga
Không phải vụ Skirpal, đây mới là lý do thực sự khiến Mỹ trừng phạt Nga
Washington áp đặt lệnh trừng phạt Nga không hẳn vì Matxcơva bị cáo buộc có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù Washington tuyên bố lệnh trừng phạt chống Nga mới được đưa ra liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skirpal bị đầu độc tại Anh, tuy nhiên nhiều khả năng các biện pháp trừng phạt này được đưa ra với lý do khác.

Trong cuộc trao đổi với kênh truyền hình Nga RT, nhà báo Anh Neil Clark nhận định rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga mà Washington mới đưa ra nhiều khả năng không hề liên quan đến việc cựu điệp viên Sergey Skirpal bị đầu độc, mà lý do thực sự liên quan đến vấn đề nội bộ tại Mỹ.

“Thật khó tin, Mỹ chọn bước đi hoàn toàn sai lầm bởi Anh chưa hề cung cấp bất cứ bằng chứng xác thực nào liên quan đến vụ Skripal xảy ra vào tháng 3/2018. Tôi nhận định rằng động thái này xuất phát từ vấn đề chính trị nội bộ của Mỹ”, nhà báo Neil Clark nhận định.

Nhà báo Neil Clark cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang phải chịu nhiều áp lực tại Mỹ vì ông Trump đề cập đến việc muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần nữa.

Chính sách của ông Trump phản ánh đúng phong cách kinh doanh của ông – ngày hôm trước nói một kiểu, ngày hôm sau nói kiểu khác nhằm thỏa hiệp với tất cả các bên và khiến tất cả các bên đều vui vẻ.

“Tôi cho rằng đây là cách để chúng ta hiểu về vấn đề nói trên, chẳng có lý do gì hợp lý để họ làm điều này ở thời điểm hiện tại”, nhà báo Neil Clark nói và nhấn mạnh rằng London chưa hề đưa ra bất cứ bằng chứng hay thông tin mới nào về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal để làm cơ sở cho các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ.

Nhà báo Neil Clark nhận định rằng kể cả trong trường hợp vụ đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal không xảy ra, Mỹ sẽ vẫn áp đặt lệnh trừng phạt Nga với lý do khác: “Không cần biết Nga làm điều gì, Nga sẽ bị trừng phạt trừ khi Matxcơva làm theo đúng những gì mà Washington muốn trong chính sách đối ngoại của mình”.

Trong trường hợp này, nhà báo Neil Clark nói rằng nhiều khả năng Washington áp đặt lệnh trừng phạt Nga với mục đích buộc Matxcơva phải nhượng bộ cho các hoạt động của Mỹ tại Syria và các khu vực khác thuộc Trung Đông.

Khi được hỏi về động thái tiếp theo của Anh sau khi Mỹ áp đặt loạt lệnh trừng phạt chống Nga, nhà báo Neil Clark dự đoán rằng London có thể sẽ theo bước Washington bởi hiện tại chính phủ Anh đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. “Vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy làn sóng chống Nga mới trỗi dậy trong thời gian ngắn sắp tới”, nhà báo Neil Clark kết luận.


theo VTC News