Lời nguyền lụn bại của đội giành hạng Ba World Cup

Hà Thành |

Một sự trùng hợp kỳ lạ đối với những đội giành hạng Ba World Cup song không đúng với tất cả.

Kể từ World Cup 1994, những đội giành hạng Ba sẽ lụn bại ở World Cup tiếp theo. Điều này giống như một lời nguyền khiến Bỉ và Anh phải lưu tâm trước trận tranh hạng Ba World Cup 2018.

World Cup 1994, Thụy Điển của những Thomas Ravelli, Tomas Brohlin, Kenneth Andersson, Martin Dahlin hay Henrik Larsson đã vùi dập Bulgaria của Hristo Stoichkov tới 4 bàn không gỡ ngay trong hiệp 1 để giành hạng Ba.

Lời nguyền lụn bại của đội giành hạng Ba World Cup - Ảnh 1.

Thụy Điển (áo vàng) đánh bại Bulgaria trận tranh hạng Ba World Cup 1994.

Thế nhưng 4 năm sau, Thụy Điển không giành nổi vé dự World Cup 1998 ở Pháp. Năm này, Croatia là tân binh của giải đấu đã bất ngờ tiến tới vòng bán kết và chỉ để thua chủ nhà Pháp 1-2. 

Đội bóng áo ca-rô gây ấn tượng mạnh khi vùi dập đương kim vô địch châu Âu lúc bấy giờ là đội tuyển Đức 3-0 ở vòng tứ kết. Davor Suker và các đồng đội sau đó đánh bại Hà Lan 2-1 trong trận tranh hạng Ba.

Lời nguyền lụn bại của đội giành hạng Ba World Cup - Ảnh 2.

Davor Suker và các đồng đội giành hạng Ba World Cup 1998.

Tuy nhiên, đến World Cup 2002, Croatia không vượt qua vòng bảng khi chỉ có 3 điểm, đứng thứ 3 ở bảng G. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ thế danh "ngựa ô" của Croatia để tiến thẳng tới vòng bán kết. 

Đội bóng của Hakan Sukur sau đó giành hạng Ba khi đánh bại chủ nhà Hàn Quốc với tỷ số 3-2. Dù vậy, 4 năm sau Thổ Nhĩ Kỳ không giành vé tới Đức. Họ ở nhà làm khán giả giống như Thụy Điển 8 năm trước.

Lời nguyền lụn bại của đội giành hạng Ba World Cup - Ảnh 3.

Thổ Nhĩ Kỳ giành hạng Ba Word Cup 2002.

Gần nhất, Hà Lan là "nạn nhân" tiếp theo của lời nguyền này. Cách đây 4 năm, Hà Lan dừng bước ở bán kết khi thua Argentina trên chấm luân lưu. Họ sau đó vùi dập chủ nhà Brazil 3-0 để giành hạng Ba. Nhưng tới World Cup này, "Cơn lốc màu da cam" phải ngồi nhà xem giải đấu.

Lời nguyền lụn bại của đội giành hạng Ba World Cup - Ảnh 4.

Hà Lan giành hạng Ba World Cup 2014.

Trường hợp duy nhất tránh được lời nguyền là Đức. "Cỗ xe tăng" giành hạng Ba năm 2006 rồi tiếp tục giành hạng Ba năm 2010, tạo bàn đạp để bước lên bục cao nhất của giải đấu năm 2014.

Có một chi tiết khá thú vị nữa trong lời nguyền này. Đó là đội thắng đội giành hạng Ba (sau đó) ở bán kết thường lên ngôi vô địch. Trường hợp của Brazil năm 1994, 2002, Pháp năm 1998, Italia năm 2006, Tây Ban Nha năm 2010. Chỉ có lần gần nhất Argentina đi chệch khỏi nguyên tắc này khi thắng đội giành hạng Ba là Hà Lan ở bán kết nhưng sau đó không vô địch.

theo VTC