200 xe tải chất đầy vũ khí của liên quân Mỹ vượt biên giới tiến vào Syria

Anh Tú |

200 xe tải chất đầy vũ khí của liên quân Mỹ vượt biên giới tiến vào Syria
200 xe tải chất đầy vũ khí của liên quân Mỹ vượt biên giới tiến vào Syria
Ảnh minh họa: South Front

Phần lớn những vũ khí do Mỹ cung cấp này được sử dụng để tấn công các phần tử khủng bố IS ở khu vực Dashisha gần biên giới Syria - Iraq.

Kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT ngày 10/7 đưa tin, Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã chuyển 200 xe tải chất đầy vũ khí và đạn dược cho Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở miền Đông đất nước.

Cụ thể, số xe tải nói trên đã đi vào Syria qua cửa khẩu Simalka trên tuyến biên giới giữa Syria và Iraq.

TRT dẫn một nguồn tin thuộc SDF cho biết, lô vũ khí và đạn dược mới này sẽ được sử dụng để hỗ trợ chiến dịch quân sự tiêu diệt các phần tử khủng bố IS còn lại đang diễn ra tại vùng nông thôn al-Hasakah.

Tháng trước, hơn 250 xe tải chở theo đạn được cùng các xe thiết giáp do phương Tây chế tạo cũng đã được chuyển tới cho SDF. Phần lớn những vũ khí do Mỹ cung cấp này được sử dụng để tấn công các phần tử khủng bố IS ở khu vực Dashisha gần biên giới Syria - Iraq.

200 xe tải chất đầy vũ khí của liên quân Mỹ vượt biên giới tiến vào Syria - Ảnh 1.

Đoàn xe quân sự Mỹ tiến về thị trấn Manbij, miền Bắc Syria. Ảnh: AP

Năm ngoái, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan rằng Washington sẽ không cung cấp thêm vũ khí cho SDF nữa.

Tuy nhiên, hoạt động hợp tác gần đây giữa Mỹ và SDF đã chứng tỏ cam kết của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là hoàn toàn "sáo rỗng". Theo TRT, kể từ năm 2011, Mỹ đã viện trợ cho lực lượng người Kurd hơn 5.000 xe tải với đầy đủ vũ khí.

Đây được xem là một mối quan ngại to lớn đối với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bởi rất nhiều trong số những vũ khí này sẽ sớm lọt vào tay Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) ở Syria, Iraq và thậm chí là bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ước tính đang có khoảng 5.000 binh lính đóng quân rải rác ở 20 căn cứ trên khắp lãnh thổ Syria.

Damascus luôn lên án các hoạt động của cả Liên minh này và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và coi sự hiện diện của họ là sự vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề Syria trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào thứ Hai tuần tới ở Helsinki, Phần Lan.

Trước đó, truyền thông Mỹ đã đưa tin, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mong muốn ký được một thỏa thuận với Nga mở đường cho việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Phiến quân ở Daraa giao nộp vũ khí cho Quân đội Syria

theo Trí Thức Trẻ