iPhone sẽ "bất khả xâm phạm" nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt

Duy Huỳnh |

Apple vẫn luôn tự hào rằng iOS là một trong những hệ điều hành bảo mật nhất thế giới và đối với iOS 12, họ sẽ còn làm cho iPhone của bạn an toàn hơn nữa với những cải tiến sau đây.

Tại hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2018, Apple đã chính thức giới thiệu với người hâm mộ phiên bản iOS 12. Mặc dù không có quá nhiều thay đổi về mặt giao diện của các ứng dụng cũng như sự lột xác cần thiết về thiết kế.

Thế nhưng, Apple lại tập trung đẩy mạnh một tính năng tuyệt vời khác mà ai cũng phải hài lòng: bảo mật.

Từ trước đến nay, Apple vẫn luôn tự hào rằng iOS là một trong những hệ điều hành bảo mật nhất thế giới và đối với iOS 12, họ sẽ còn làm cho iPhone của bạn an toàn hơn nữa với những cải tiến sau đây.

Xác thực 2 yếu tố thông minh hơn

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 1.

Xác thực hai yếu tố (Two-Factor Authentication) là một tính năng bảo mật giúp rất được ưa chuộng hiện nay. Không chỉ mật khẩu và tên đăng nhập, người dùng còn phải cần một đoạn mã xác nhận được gửi từ dịch vụ bạn đang sử dụng.

Điều này làm cho việc đánh cắp tài khoản trở nên khó khăn hơn đối với các hacker, vì thông thường rất khó để có được đoạn mã xác thực đăng nhập từ bạn.

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng bảo mật, tuy nhiên tính năng cũng khiến người dùng gặp không ít phiền phức vì phải sử dụng phương thức thủ công để copy hoặc nhập đoạn mã cần xác nhận. Để giảm bớt sự bất tiện này, Apple đã ra mắt một tính năng mới có khả năng tự động điền mã bảo mật được gọi là “Security code AutoFill”.

Theo đó, khi thiết bị nhận được mã xác thực 2 yếu tố được gửi tới SMS, tính năng “Security code AutoFill” trên iOS 12 sẽ tự động hiển thị dãy số bên trong ứng dụng đang cần được nhập mã xác thực.

Do đó, người dùng không cần phải chuyển qua lại giữa ứng dụng tin nhắn và ứng dụng đang cần mã xác thực để xem và copy dãy số đó.

Duyệt web an toàn hơn

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 2.

Ở thời điểm hiện nay, trình duyệt Safari trên iOS đã cho phép người dùng chặn cookies từ bên thứ 3, vốn có thể thu thập thông tin của người dùng khi bạn truy cập các trang web khác nhau. Bên cạnh đó, cookies từ bên thứ 1 cũng bị chặn nếu quá 30 ngày.

Đối với phiên bản iOS 12, Apple thậm chí còn đẩy mạnh việc này hơn nữa khi mặc định để Safari chặn tất cả các bình luận và các biểu tượng chia sẻ trên mạng xã hội, những biểu tượng này có thể ghi nhận một số nội dung trang web bạn đang tải ngay cả khi bạn không tương tác với chúng.

Ngoài ra, Safari cũng sẽ loại bỏ triệt để hình thức lừa người dùng sử dụng bảo mật vân tay để các nhà tiếp thị sử dụng thông tin truy cập công khai vào thiết bị - như cách họ định cấu hình, phông chữ đã cài đặt và plugin, chỉ định một ID cá nhân có thể theo dõi.

Bảo vệ mật khẩu tốt hơn

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 4.

Trên iOS 12, mật khẩu của bạn sẽ được quản lý tốt hơn cũng như mạnh mẽ hơn trong trình duyệt Safari. Trình duyệt đã có tính năng lưu trữ mật khẩu để đăng nhập vào thông tin của các trang web một cách an toàn.

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ gợi ý để bạn đặt một mật khẩu được tạo từ các ký tự ngẫu nhiên nếu bạn cảm thấy cần. Ngoài ra, thiết bị sẽ gửi cho bạn cảnh báo nếu nhận thấy hai hoặc nhiều thông tin đăng nhập bạn đã lưu trong Safari sử dụng cùng một mật khẩu.

Mã hóa các cuộc gọi video nhóm

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 5.

Không chỉ các cuộc trò chuyện văn bản, iOS 12 còn mã hóa các cuộc gọi video. Apple sẽ dùng mật mã, dấu vân tay hoặc Face ID của bạn trên iPhone để mã hoá cuộc gọi thành dữ liệu không thể đọc được.

Nếu không có khóa giải mã thì không một ai có thể đọc được nội dung của đoạn chat đó, kể cả Apple. Tính năng này đặc biệt hữu ích nếu bạn thường xuyên sử dụng các mạng WiFi công cộng tại quán ăn uống vì điều này rất dễ dàng khiến bạn bị hacker theo dõi và tấn công.

Chia sẻ vị trí với 911

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 6.

Đây là tính năng an toàn dành riêng cho người dùng Mỹ. Theo đó, khi bạn thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp đến 911, chiếc iPhone của bạn sẽ tự động chia sẻ vị trí mà bạn đang đứng với nhà điều hành trung tâm cuộc gọi. 

Đây là một biện pháp bảo mật trong các tình huống rất khẩn cấp, giúp cảnh sát có thể tìm ra nơi bạn đang gặp sự cố nhanh và chính xác hơn.

Ngăn chặn xâm nhập trái phép thiết bị

iPhone sẽ bất khả xâm phạm nhờ những tính năng bảo mật mới trên iOS 12 vừa ra mắt - Ảnh 7.

Khi một ai đó cố gắng xâm nhập trái phép vào thiết bị của bạn, như hacker hoặc cảnh sát, cách thức brute-force là phương thức bẻ khoá rất được ưa chuộng, đây là phương pháp loại trừ mật khẩu để tìm ra dãy số chính xác trong thời gian nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên trên iOS 12, Apple đã hạn chế điều này bằng cách rút ngắn thời gian chờ. Theo đó, khi bạn không mở khóa iPhone trong vòng 1 tiếng đồng hồ, cổng Lightning trên thiết bị sẽ bị vô hiệu hoá, từ đó ngăn chặn hacker kết nối và đánh cắp dữ liệu từ máy điện thoại.

theo Saostar