Giáo sư Trung Quốc: Bắc Kinh đã ra tín hiệu, có thể thống nhất Đài Loan vào năm 2050

Thủy Thu |

Ông Vu Vĩnh Bình cho rằng, báo cáo tại Đại hội khóa 19 ĐCTSQ đã hé lộ về thời điểm thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh.

Mới đây, tại một hội thảo về quan hệ hai bờ eo biển được tổ chức ở Đài Bắc, Viện phó Viện Nghiên cứu Đài Loan, Đại học Thanh Hoa - Giáo sư Vu Vĩnh Bình đã đưa ra nhận định về việc Bắc Kinh thống nhất Đài Loan.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, do trong báo cáo Đại hội khóa 19 ĐCSTQ (10/2017), Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu thống nhất quốc gia, bao gồm vấn đề Đài Loan là yêu cầu tất yếu của tiến trình phục hưng dân tộc và quyết định hoàn thành lộ trình Giấc mộng Trung Hoa vào năm 2050 nên đây có khả năng là thời gian thống nhất hai bờ.

Ông Vu Vĩnh Bình tán thành nhận định trên và chỉ ra, việc đưa mục tiêu thực hiện thống nhất quốc gia và phục hưng dân tộc vào báo cáo Đại hội 19 chứng tỏ cho sự tồn tại của thời gian thống nhất Đài Loan.

Thống nhất Đài Loan vào năm 2049 hay 2050 đều tốt, bởi nếu chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố thực hiện phục hưng dân tộc Trung Hoa, đã đưa nước này trở lại vị trí trung tâm của vũ đài thế giới nhưng hai bờ vẫn chưa thống nhất, quốc gia vẫn còn chia cắt thì Bắc Kinh sẽ khó khiến người dân trong nước và thế giới tin tưởng, học giả Trung Quốc bình luận.

Là vấn đề thực tế nên khi thực hiện mục tiêu phục hưng dân tộc, Bắc Kinh cần hoàn thành việc thống nhất đất nước, ông này cho biết thêm.

Trước đó, tờ Thời báo học tập, thuộc trường đảng trung ương ĐCSTQ cũng từng khẳng định: "Nếu không thống nhất hoàn toàn tổ quốc thì không thể nói về việc phục hưng dân tộc một cách đúng nghĩa, Giấc mộng Trung Hoa mà người dân Trung Quốc đang mong mỏi cũng không tròn vẹn".

Ngoài ra, theo ông Vu Vĩnh Bình, do tính ngẫu nhiên của lịch sử nên rất có khả năng Bắc Kinh sẽ thống nhất Đài Loan trước thời điểm năm 2049-2050.

"Sự thống nhất của Tây Đức-Đông Đức là một sự kiện bất ngờ. Thời điểm đó, địa chính trị quốc tế thay đổi, chiến tranh Lạnh kết thúc bất ngờ, Đông-Tây Đức khi chưa sẵn sàng đã bất ngờ hoàn thành sứ mệnh thống nhất, đây là tính ngẫu nhiên của lịch sử", ông Vu nói.

"Cho nên, chúng ta không nên cảm thấy bất ngờ nếu việc thống nhất [Đài Loan] được hoàn thành trước thời gian dự kiến", học giả Trung Quốc kết luận.