Địa cung không ai dám tiến vào và những bí ẩn ám ảnh về nơi an nghỉ của Hoàng đế Khang Hy

Trần Quỳnh |

Cho tới ngày nay, những giai thoại đáng sợ về nơi an nghỉ của Khang Hy vẫn để lại nhiều ám ảnh đối với hậu thế.

Khang Hy được mệnh danh là "Thiên cổ nhất đế" trong lịch sử Trung Quốc. Vị vua này 8 tuổi lên ngôi, 14 tuổi đã tự mình chấp chính, thời gian tại vị dài tới 61 năm. Ông còn là nhân vật khai sáng thời kỳ Khang – Càn thịnh thế.

Vậy nhưng, sự nghiệp của Khang Hy khi còn sống càng rạng rỡ, thì nơi an nghỉ của ông sau này càng trở thành mục tiêu của nhiều kẻ mộ tặc. Hậu quả sau những lần xâm phạm ấy là di thể của vị Hoàng đế lừng danh này đến nay vẫn bị vùi trong địa cung ngập nước buốt giá.

Địa cung không ai dám tiến vào và những bí ẩn ám ảnh về nơi an nghỉ của Hoàng đế Khang Hy - Ảnh 1.

Tranh chân dung Hoàng đế Khang Hy. (Nguồn: Baidu).

Quan tài phun lửa và những điều ám ảnh của địa cung Khang Hy 

Cảnh lăng của Khang Hy lần đầu bị đào trộm vào năm 1928, thủ phạm chính là Tôn Điện Anh.

Sau khi cuỗm sạch bảo vật trong lăng mộ của Từ Hy và Càn Long, mộ tặc khét tiếng này lại tiếp tục nổi lên chủ ý đào mộ Khang Hy.

Tôn Điện Anh dẫn thủ hạ tới Cảnh lăng, đào bới thật lâu mới tìm được cửa vào địa cung. 

Không ngờ rằng khi vừa mở cánh cửa này, bên trong tràn ra vô số nước, không khí đột ngột trở nên âm u, lạnh lẽo.

Tôn Điện Anh vì bảo toàn tính mạng của mình nên đã vội chạy ra ngoài. Kẻ ham của này cũng chẳng có lần thứ hai dám tiến vào lăng mộ Khang Hy.

Mặc dù thoát khỏi tay mộ tặc khét tiếng thời bấy giờ, nhưng nơi an nghỉ của vị Hoàng đế nổi danh ấy vẫn không tránh khỏi kết cục bị xâm phạm.

Năm 1945, thời cuộc trong nước của Trung Quốc hết sức hỗn loạn, một vài thổ phỉ trong vùng đã câu kết cùng hương dân, thành lập một đoàn mộ tặc hơn 30 người để đào mộ Khang Hy.

Trong đêm đầu tiên đào bới, họ đã tìm ra nơi đặt quan tài của Hoàng đế. Nhưng có giai thoại truyền lại rằng, ngay vào thời điểm ấy, quan tài Khang Hy bỗng phun ra một ngọn lửa lớn khiến tất cả mọi người hoảng sợ bỏ chay.

Dù vậy, đội mộ tặc cả gan này vẫn trở lại vào đêm thứ hai. Họ đã lấy đi một số cổ vật đáng tiền, trong đó quý nhất chính là ly Cửu Long – trân bảo từng được Khang Hy ngự dụng khi còn sống. 

Cũng trong đêm hôm đó, di thể của Hoàng đế cùng các vị phi tử bị bè lũ trộm mộ ném vào nước đá.

Địa cung không ai dám tiến vào và những bí ẩn ám ảnh về nơi an nghỉ của Hoàng đế Khang Hy - Ảnh 2.

Ngay đến trộm mộ khét tiếng là Tôn Điện Anh cũng không dám đụng tới địa cung trong lăng mộ Khang Hy vì sợ mất mạng. Ảnh chân dung Tôn Điện Anh.

Sự thực về địa cung không ai dám mở cửa: Di hài của Khang Hy đang nằm đâu?

Tới năm 1952, một đội khảo cổ đã tiến vào địa cung trong lăng mộ Khang Hy. Nhưng chỉ một lúc sau, cả đoàn người đã vội vã chạy ra ngoài, lại tức tốc đóng cửa đường hầm.

Cho tới ngày nay, con đường xuống địa cung nơi có di thể Khang Hy và các vị phi tử vẫn bị đóng kín. Liệu điều gì trong đó đã ám ảnh giới chuyên gia tới vậy?

Theo lời kể của những người trong cuộc, lần thăm dò địa cung Khang Hy diễn ra vào năm 1952 bắt nguồn từ một sự kiện kỳ lạ.

Vào ngày 14/7/1952, chính điện của Đại Bi lầu trong Cảnh lăng bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Để kiểm tra tình trạng lăng mộ, các chuyên gia đã tiến vào bên trong địa cung để thăm dò.

Địa cung không ai dám tiến vào và những bí ẩn ám ảnh về nơi an nghỉ của Hoàng đế Khang Hy - Ảnh 3.

Địa cung ngập trong làn nước băng giá là điều ám ảnh hậu thế khi nhắc tới nơi an nghỉ của Khang Hy. (Ảnh minh họa).

Bấy giờ, hầu hết các bẫy ngầm nơi đây đã từng bị mộ tặc đi qua nên họ mới có thể an toàn tiến vào. Nhưng càng đi sâu vào bên trong, đoàn người càng bị bầu không khí lạnh căm và sự u ám của nơi này làm cho run sợ, mực nước trong địa cung cũng càng lúc càng sâu.

Còn chưa nhìn thấy nơi đặt quan quách của Hoàng đế, mực nước đã dâng đến eo, bốc lên một mùi khó ngửi. Nơi đây còn có nhiều chỗ đã trở nên thiếu vững chắc vì sạt lở. Vì lý do an toàn, họ buộc phải đi ra và lựa chọn phương pháp niêm phong lối vào địa cung.

Cho tới ngày nay, địa cung trong Cảnh Lăng chưa có dấu hiệu được mở lại, và di hài của Hoàng đế Khang Hy vẫn đang tiếp tục giấc ngủ ngàn thu của mình trong làn nước lạnh băng.