Sáng kiến chuyển hướng xe ô tô rất hữu dụng khi tác chiến ở địa hình rừng núi, đèo dốc

HÀ MY |

Quá trình ô tô cơ động thực hiện nhiệm vụ, có những tình huống không thể tiếp tục đi thẳng, muốn quay xe sang hướng khác nhưng ở điều kiện đường hẹp, địa hình hai bên đường không cho phép lái xe quay đầu bằng phương pháp thông thường hoặc nếu có quay được xe thì sẽ mất rất nhiều thời gian, phải tiến-lùi nhiều lần, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là ở địa hình rừng núi, đèo dốc, trong các tình huống tác chiến.

Để giải quyết tình huống này, nhóm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 32 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 2) đã phối hợp với Tiểu đoàn 51 (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 2) nghiên cứu, chế tạo thành công "Thiết bị quay đầu xe tại chỗ".

Lúc đầu, thiết bị được thiết kế để sử dụng riêng cho xe Zil-130. Quá trình hoàn thiện sản phẩm, thiết bị được nâng cấp để phù hợp với nhiều loại xe tương ứng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị rất đơn giản, gồm 4 bộ phận: Thiết bị chịu lực là hai thanh sắt lắp dọc cố định vào khung gầm của xe; đòn gánh hình chữ "U" để gá vào thiết bị chịu lực; bộ phận khóa cầu xe trước và sau; kích thủy lực đặt trên tấm kê phẳng, đầu kích tỳ vào đòn gánh để nâng xe lên khỏi mặt đất.

Khi đạt độ cao cho phép, lái xe và phụ xe thực hiện quay đầu xe quanh trục (gắn trên đòn gánh) về hướng xác định cơ động, thực hiện nhả kích thủy lực để hạ xe, thu hồi thiết bị và cho xe cơ động thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ. Thời gian thực hiện việc quay xe khoảng 3 phút.

Sáng kiến chuyển hướng xe ô tô rất hữu dụng khi tác chiến ở địa hình rừng núi, đèo dốc - Ảnh 1.

Lái xe Cục Hậu cần, Quân đoàn 2 ứng dụng sáng kiến quay đầu xe trong diễn tập. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Đây là một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành kỹ thuật Quân đoàn 2, sử dụng hiệu quả khi xe cơ động thực hiện nhiệm vụ, trong các tình huống tác chiến.

Sau khi nghiệm thu sản phẩm, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức sản xuất, tập huấn và trang bị cho các xe vận tải thuộc các đơn vị trong quân đoàn, áp dụng hiệu quả trong huấn luyện, công tác, thực hiện nhiệm vụ.

Đến nay, 100% cán bộ, lái xe, phụ xe các đơn vị vận tải thuộc Quân đoàn 2 đều thuần thục việc khai thác, sử dụng thiết bị này.

theo QĐND