Thiết kế siêu hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng của Trung Quốc đã hoàn thiện?

Sao Đỏ |

Hải quân Trung Quốc đã công bố ý định trang bị đủ 3 biên đội tác chiến tàu sân bay, trong đó chiếc thứ ba sẽ không sử dụng thiết kế kiểu "nhảy cầu" quen thuộc.

Hiện nay Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã cho chạy thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên có mã thiết kế Type 001A, dự kiến nó sẽ sớm hoàn thành các bài kiểm tra để kết hợp cùng chiếc Liêu Ninh (CV-16) tạo ra 2 biên đội tác chiến có sức mạnh rất lớn.

So với CV-16 thì Type 001A có lượng giãn nước lớn hơn vài nghìn tấn, phần tháp chỉ huy thuôn gọn nhằm tăng diện tích hoạt động cho máy bay, độ dốc đường nhảy cầu giảm bớt 2 độ (xuống còn 12 độ) nhằm tối ưu hóa cho hoạt động của tiêm kích hạm J-15.

Tuy nhiên, tàu sân bay Type 001A vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ tham vọng của PLAN, họ đã sớm công bố ý định chế tạo siêu hàng không mẫu hạm thứ ba với thiết kế không còn đường nhảy cầu nữa mà đổi sang sử dụng máy phóng như tàu sân bay Mỹ.

Thiết kế siêu hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng của Trung Quốc đã hoàn thiện? - Ảnh 1.

Ảnh đổ họa tàu sân bay thế hệ mới của Trung Quốc

Ngay khi Hải quân Trung Quốc công bố kế hoạch chế tạo tàu sân bay thế hệ mới thì trên các diễn đàn quân sự đã xuất hiện khá nhiều hình ảnh đồ họa do cư dân mạng nước này "phóng tác" theo những thông tin rò rỉ. Song, phải tới gần đây mới có hình hài chính xác của chiếc siêu hàng không mẫu hạm trên.

Trong một phóng sự ghi lại cuộc họp của Viện 701 (Viện thiết kế tàu chiến), chi tiết đáng chú ý nhất chính là trên tấm ảnh treo tường có hình ảnh một biên đội chiến hạm được dẫn đầu bởi tàu sân bay sàn phẳng sử dụng máy phóng.

Viện 701 là một cơ quan nghiên cứu cấp cao của Hải quân Trung Quốc, bởi vậy hình ảnh con tàu trên khả năng lớn không phải sản phẩm chế tác của cư dân mạng mà là một thiết kế nghiêm túc, điều này cho thấy mọi công tác chuẩn bị của PLAN có lẽ đã hoàn thành.

Thiết kế siêu hàng không mẫu hạm sử dụng máy phóng của Trung Quốc đã hoàn thiện? - Ảnh 2.

Hải quân Trung Quốc sẽ sớm có trong tay 3 biên đội tác chiến tàu sân bay rất đáng gờm

Khi đưa vào biên chế tàu sân bay sử dụng máy phóng, tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc đã có thể mang theo tải trọng vũ khí và nhiên liệu ở mức tối đa, đây là điều mà đường cất cánh kiểu nhảy cầu không cho phép.

Ngoài ra, tàu sân bay mới sẽ cho phép trang bị máy bay cảnh báo sớm trên hạm KJ-600 có thiết kế và chức năng tương tự như E-2 Hawkeye của Mỹ, khiến cho biên đội tác chiến của Hải quân Trung Quốc không còn "vùng mù" khi hoạt động xa căn cứ.

Với tiềm lực tài chính và khoa học kỹ thuật của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại, dự kiến chiếc tàu sân bay mới sẽ hoàn thiện chỉ sau không quá 5 năm thi công, sức chiến đấu của PLAN khi đó sẽ rất đáng gờm.

Máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên hạm KJ-600 của Hải quân Trung Quốc