Tổng thống Mỹ Donald Trump 'đấu khẩu' với Tổng thống Pháp Macron

Kim Ngân |

Tổng thống Mỹ Donald Trump 'đấu khẩu' với Tổng thống Pháp Macron
Tổng thống Mỹ Donald Trump 'đấu khẩu' với Tổng thống Pháp Macron

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Pháp đã có một màn "đấu khẩu" trên mạng xã hội xung quanh vấn đề áp đặt thuế quan giữa các nước.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bay tới Canada trong ngày 8.6 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7, trong bối cảnh người đứng đầu nước Mỹ có thể bị 6 nước còn lại cô lập. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn tự tin rằng ông có thể chiến thắng trong cuộc chiến thương mại lần này.

Ngay trước Hội nghị Thượng đỉnh G7, ông Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã "đấu khẩu" trên mạng xã hội Twitter.

"Tổng thống Mỹ có thể không ngại bị cô lập, nhưng chúng tôi cũng có thể ký một thỏa thuận chỉ 6 nước nếu cần thiết. Bởi vì 6 nước này đại diện cho một thị trường kinh tế lớn, một thế lực quốc tế đích thực", ông Macron tuyên bố, ám chỉ việc 6 nước còn lại trong G7 có thể gạt Mỹ ra lề vì những bất đồng thương mại.

Đáp lại, ông Trump chỉ trích cả ông Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, chủ nhà của Hội nghị G7 năm nay.

"Xin vui lòng nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron rằng họ đang đánh thuế nặng đối với Mỹ và tạo ra các rào cản phi thuế quan. Thặng dư thương mại giữa EU với Mỹ là 151 tỉ USD và Canada khiến nông dân của chúng tôi và các nước khác ra rìa", ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình.

Trong tuần qua, ông Trump thậm chí còn tuyên bố rằng mình có thể sẽ không đến Canada dự Hội nghị G7 để tập trung vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12.6.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông đã khiến lãnh đạo Nhà Trắng thay đổi quan điểm vì việc lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới không dự Hội nghị G7 sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn trong bối cảnh các cường quốc kinh tế đang xung đột gay gắt quanh vấn đề thương mại.

theo Một Thế giới