Có hay không 'lợi ích nhóm' ở dự án khu đô thị Thủ Thiêm?

Văn Kiên |

Cử tri đề nghị làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ ngân sách Nhà nước thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải tỏa là rất lớn?

Chiều 29/5, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về dự án KĐT mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp này sẽ về gặp bà con Thủ Thiêm. “Cái này tôi đã hứa rồi và sẽ thực hiện”, ông Nhân nói.

Đối với việc thanh tra dự án này, ông Nhân cho biết, hiện Chính phủ đang thanh tra và chưa công bố.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu 15/7 phải thanh tra xong. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nói rằng, dự kiến 15/6 sẽ xong, xong nhanh như vậy thì càng tốt”, ông Nhân nói và khẳng định “sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng cho bà con. Bản chất cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sửa”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ý kiến của cử tri về dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Báo cáo nêu rõ, phản ánh của cử tri về việc nhà, đất của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND thành phố để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.

Cử tri đề nghị làm rõ việc UBND TPHCM điều chỉnh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm bằng quyết định 6565 ngày 27/12/2005 có đúng quy định không?

Cử tri cho rằng Quyết định 6565 năm 2005 của UBND TPHCM không thể thay thế quyết định 367 của Thủ tướng, vì quyết định của Thủ tướng chỉ được điều chỉnh bằng một quyết định khác của Thủ tướng. Đề nghị xem xét lại việc này.

Bên cạnh đó, cử tri yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng. Cử tri có nhiều ý kiến bức xúc trước thông tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 của KĐT mới Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này?

“Đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án này. Cử tri đề nghị tổ đại biểu Quốc hội báo cáo Quốc hội, Chính phủ và Trung ương để tổ chức thanh tra Đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương, tiến hành thanh tra toàn diện với dự án này, làm rõ các nội dung bức xúc”, văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, cử tri đề nghị làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ ngân sách Nhà nước thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải tỏa là rất lớn?

theo Tiền Phong