Chuyên gia Nga: Sự thật sau việc truyền hình Mỹ công bố "bí mật ai cũng biết" về S-500

QS |

Hôm qua (25/5), CNBC dẫn nguồn quen thuộc với báo cáo của tình báo Mỹ cho biết, Nga đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm "bí mật" với hệ thống phòng không thế hệ mới nhất S-500.

Theo CNBC, S-500 của Nga đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 481 km, tức là xa hơn 80 km so với lần kiểm tra đã biết trước đó.

"Nga khẳng định rằng hệ thống tên lửa phòng không tại căn cứ trên đất liền có khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh, máy bay và thiết bị bay không người lái, cũng như các chiến đấu cơ như F-22 và F-35. S-500 sẽ mở rộng tiềm lực của điện Kremlin trong việc giáng đòn tấn công chính xác cùng lúc vào một số mục tiêu" - Kênh truyền hình của Mỹ lưu ý.

Điều đáng nói ở đây là CNBC đưa tin rằng Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm "bí mật". Phản ứng trước thông tin này, ông Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia thuộc tổ hợp công nghiệp-quốc phòng Nga cho rằng, kênh truyền hình Mỹ đang muốn thể hiện với khán giả nước nhà rằng họ là kênh duy nhất sở hữu các "thông tin mật độc quyền".

Chuyên gia Nga: Sự thật sau việc truyền hình Mỹ công bố bí mật ai cũng biết về S-500 - Ảnh 1.

Mô hình hệ thống phòng không S-500

"Chẳng có gì là bí mật, hôm nay Nga đang tiến hành quy trình thử nghiệm cấp Nhà nước hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa thế hệ mới S-500, và khi hoàn tất kiểm tra, vũ khí mới sẽ được đưa vào hệ trang bị của quân đội.

Từ lâu đã rõ là các thao trường được chọn dùng thử nghiệm hệ thống này nằm ở khoảnh cách rất xa nhau, và chúng tôi không hề coi đây là bí mật.

Rõ ràng CNBC đang cố thể hiện mình là kênh duy nhất có nguồn tin trong cơ cấu công lực của Mỹ. Kiểu như 'chỉ riêng kênh chúng tôi có độc quyền tiếp cận tài liệu tình báo Mỹ'" - ông Murakhovsky nhận xét.

Vị chuyên gia Nga lưu ý rằng đằng sau việc công bố những tư liệu như vậy là mong muốn của kênh truyền hình Mỹ nhằm đánh bóng, thổi phồng và nâng bậc uy tín của chính họ.

"Hiển nhiên, thông qua các hệ thống trinh sát vệ tinh, người Mỹ có thể theo dõi những cuộc thử nghiệm này. Cũng không phải là bí mật chuyện S-500 sở hữu bộ điều khiển tên lửa mới chống máy bay và gia tăng khả năng chiến đấu chống các mục tiêu đạn đạo.

Khi báo giới công bố những tài liệu kiểu như vậy, và thậm chí khá thường xuyên, thì đó chỉ đơn thuần là chuyện chạy theo chỉ số xếp hạng" - chuyên gia Viktor Murakhovsky kết luận.

Hệ thống Radar “Yenisei” dự kiến trang bị cho S-500 xuất hiện trên kênh truyền hình Russia-1 TV