6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết

Huyền Nguyễn |

Những hoạt động đơn giản thường ngày có thể góp phần không nhỏ giúp kích thích trí thông minh của bé, cha mẹ đã biết chưa?

Trước hết, cần hiểu rõ một điều: não bộ của trẻ sẽ phát triển qua nhiều trải nghiệm và hình thức luyện tập khác nhau. 5 giác quan (xúc giác, vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác) cũng trợ giúp cho quá trình phát triển này.

Hãy cho trẻ những trải nghiệm giác quan khác nhau từ khi trẻ còn rất nhiều. Nhờ đó, trẻ sẽ xác định và phân loại sự vật. Thông qua biểu hiện phát triển kỹ năng vận động và kỹ năng nhận thức của con, bạn sẽ biết cách điều chỉnh để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh .

1. Tránh xa tivi

Viện Nhi khoa Mỹ nhấn mạnh rằng, cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi xem tivi. Thường xuyên dán mắt vào tivi không đem lại bất cứ kích thích nào cho não trẻ.

Thay vào đó, nó gây hại cho kỹ năng nhận thức của trẻ và lãng phí khoảng thời gian quan trọng – khi bạn có thể tối ưu hoá sự phát triển trí thông minh của con.

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 1.

Trước hết, nói "không" với tivi và sau đó dành thời gian để con tham gia một số hoạt động thể chất đòi hỏi phải di chuyển và suy nghĩ. Bạn có thể chọn trò chơi đẩy bóng hoặc bóng đá kiểu trẻ em để giúp con cải thiện kỹ năng phối hợp trong khi tận hưởng niềm vui.

2. Tương tác nhiều hơn với con

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 2.

Theo các nhà khoa học, tương tác liên tục với trẻ sơ sinh có thể cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của bé. Ôm ấp, chơi đùa và thể hiện tình yêu dành cho con sẽ kích thích não bé.

Khi tương tác nhiều hơn, gắn kết cảm xúc nhiều hơn với con, kỹ năng tư duy của trẻ cũng sẽ phát triển. Bé cảm thấy an ổn hơn, tự tin hơn khi có một điểm tựa vững vàng.

3. Cho con bú mẹ đến khi bé 2 tuổi

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 3.

Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh được bú mẹ sẽ sở hữu chỉ số IQ cao hơn ít nhất 5% so ví trẻ không được bú mẹ. Hãy đảm bảo con bú mẹ hoàn toàn ngay từ khi chào đời cho tới 6 tháng tuổi.

Việc giới thiệu các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác vào chế độ ăn của bé sẽ được thực hiện đồng thời với duy trì bú mẹ, tới khi bé 2 tuổi.

4. Âm nhạc có thể thúc đẩy khả năng ghi nhớ, chú ý và học tập của trẻ

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe nhạc làm tăng khả năng chú ý và ghi nhớ của trẻ. Để bé làm quen với một loại nhạc cụ cũng giúp phát triển khả năng tư duy.

Học nhạc không chỉ nuôi dưỡng cảm thức về không gian, thời gian mà còn hỗ trợ cho việc hình thành năng khiếu với các con số sau n ày. Dù nghiên cứu gợi ý nên để bé bắt đầu với đàn piano, bất cứ loại nhạc cụ nào – và tốt hơn cả là nhạc cụ bộ dây - bạn đề có thể lựa chọn cho con.

5. Giúp bé làm quen từ sớm với thế giới của sách

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 5.

Không bao giờ là quá sớm để hướng dẫn bé hình thành niềm vui đọc sách. Từ khi bé chào đời tới khi được vài tháng tuổi, bạn đã có thể đọc to cho con nghe bất cứ cuốn sách hay tờ báo nào bạn đang đọc. Đọc to, rõ ràng các từ, nhấn mạnh vào ngữ điệu.

Những cuốn sách tranh khổ lớn, bìa dày là lựa chọn thú vị khi trẻ lớn dần lên. Các câu chuyện, bài vè, đoạn thơ giàu nhịp điệu cũng sẽ khiến bé thích thú. Qua sách và việc giới thiệu với bé mọi thứ trong nhà, ngoài ngõ, bạn sẽ giúp tăng vốn từ vựng cho bé sau này.

6. Tạo ra các thử thách cho trẻ

Bạn nên sáng tạo các thử thách thú vị và phù hợp với độ tuổi cho con. Hãy sử dụng những vật thể như khối xếp hình, bóng, hình khối khác để làm nên các trò chơi hấp dẫn trong nhà.

Bạn cũng có thể dạy con nhận diện con số, hình dáng, màu sắc thông qua các hoạt động đơn giản. Đưa trẻ ra ngoài vườn để trẻ nhìn ngắm, tận hưởng, học hỏi về thiên nhiên, cây cối, các loài chim…

6 cách đơn giản giúp con lanh lợi, thông minh chưa chắc các mẹ đã biết - Ảnh 6.

Làm gương cho con là một trong những cách dạy trẻ tốt nhất. Thường xuyên làm những việc mà bạn muốn con làm. Đọc, viết, chơi nhạc cụ, đi bộ, dành thời gian giữa thiên nhiên, chơi thể thao. Để con ở bên khi bạn thực hiện những hoạt động này.

Với các hoạt động học tập, tạo sự vui vẻ và duy trì tương tác mạnh mẽ giữa bạn với con sẽ là chìa khoá hình thành niềm đam mê học hỏi, khám phá nơi bé.

Nguồn: Mom

theo Helino