Đáng phục cậu bé 13 tuổi đoạt Huy chương Đồng Olympic Vật lí Châu Á

Huyên Nguyễn |

Lau Sze Chun - cậu bé 13 tuổi đến từ đoàn Hồng Kông (Trung Quốc) là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong Kì thi Olympic Vật lí Châu Á năm nay. Lau Sze Chun đã xuất sắc đoạt Huy chương Đồng.

Tại lễ bế mạc Kì thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 19 diễn ra ngày 12.5, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Lau Sze Chun được xướng tên lên nhận Huy chương Đồng. Cậu bé 13 tuổi chững chạc tiến lên bục nhận huy chương trong tiếng vỗ tay thán phục của cả hội trường.

Được biết, Lau Sze Chun bắt đầu học Vật lí từ năm 10 tuổi từ người thầy đầu tiên cũng chính là bố mình. Ông đã dạy Lau Sze Chun từ những kiến thức đơn giản nhất. Ông nghĩ rằng có thể dạy trong vòng 3 tháng để cậu bé tham gia cuộc thi Olympiad Vật lí địa phương, cậu bé nhỏ tuổi nhất Olympic Vật lí Châu Á từng chia sẻ.

3 năm sau, em là 1 trong 8 đại diện của Hồng Kông (Trung Quốc) tham dự kì thi Vật lí dành cho học sinh trung học dưới 20 tuổi của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cậu bé Lau Sze Chun cũng rất ngạc nhiên khi biết mình là người trẻ nhất tham gia Olympic Vật lí Châu Á năm nay.

Lau Sze Chun cho biết đội tuyển Hồng Kông (Trung Quốc) đã chuẩn bị rất cẩn thận cho cuộc thi năm nay và họ hi vọng sẽ giành được những tấm Huy chương Vàng.

Kì thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) năm nay có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Năm 2018 cũng là lần thứ 2 Việt Nam có vinh dự là nước chủ nhà đăng cai tổ chức kì thi – trước đó là năm 2004.

Theo quy định, Olympic Vật lí Châu Á là kì thi dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000.

Với việc 8/8 học sinh được huy chương (4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng), Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn, sau Trung Quốc và Nga. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong các kì tham gia Olympic Vật lí Châu Á.

theo Lao động