Thỏa thuận hạt nhân Iran: Trợ lý ông Trump tung chiêu “độc”?

Cao Lực |

Trợ lý của Tổng thống Donald Trump bị nghi là đã thuê một công ty tình báo tư nhân Israel để tìm kiếm những thông tin cá nhân làm tổn hại uy tín của hai cựu quan chức phụ trách chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo những đăng tải trên tờ The Observer (Anh) hôm 5-5, trợ lý Tổng thống Trump đã liên hệ với công ty nói trên và yêu cầu họ tìm kiếm những thông tin cá nhân làm tổn hại uy tín của cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes và Colin Kahl – người khi ấy là cố vấn an ninh quốc gia của cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Những thông tin được tìm kiếm, theo tờ The Hill (Mỹ), liên quan các mối quan hệ riêng tư của ông Rhodes và ông Kahl, mọi hoạt động của 2 vị này với những nhà vận động hành lang ủng hộ Iran và liệu họ có nhận được những lợi ích cá nhân hay chính trị nào từ thỏa thuận hạt nhân Iran hay không.

Mục đích của hành động này được cho là tìm kiếm những thông tin mà chính quyền Tổng thống Trump có thể sử dụng để làm mất tín nhiệm thỏa thuận hạt nhân Iran, The Hill đưa tin ngày 5-5.

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Trợ lý ông Trump tung chiêu “độc”? - Ảnh 1.

Ông Ben Rhodes. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Trợ lý ông Trump tung chiêu “độc”? - Ảnh 2.

Ông Colin Kahl. Ảnh: MSN

"Ý đồ là những người làm việc cho Tổng thống Trump sẽ làm mất tín nhiệm những nhân vật đóng vai trò trọng tâm trong thỏa thuận hạt nhân Iran, khiến việc rút khỏi thỏa thuận này dễ dàng hơn" – tờ The Observer trích dẫn một nguồn tin mật cho hay.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Ông Trump đối mặt với hạn chót ngày 12-5 để đưa ra quyết định về việc liệu có rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hay không.

Tổng thống Trump và trợ lý của ông đã phát tín hiệu cho thấy Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nếu không đạt được những tiến triển đáng kể.

Trong chuyến viếng thăm Nhà Trắng tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thuyết phục ông Trump giữ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Sau chuyến viếng thăm này, Tổng thống Macron cho biết ông tin rằng Tổng thống Trump sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

theo Người lao động