Buffett lý giải tại sao ông không bao giờ mua cổ phiếu Microsoft

Như Tâm |

Hàng nghìn cổ đông Berkshire Hathaway ngày 5/5 đổ về Omaha, Nebraska, để dự đại hội thường niên và nghe CEO Warren Buffett trả lời các câu hỏi.

Warren Buffett, chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway, cùng phó chủ tịch Charles Munger trả lời câu hỏi từ cổ đông, phóng viên và giới phân tích tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 5/5.

Tại sao Berkshire không bao giờ mua cổ phiếu Microsoft?

Berkshire rõ ràng có đam mê với cổ phiếu công nghệ nhưng lại chưa bao giờ đầu tư vào Microsoft.

"Câu trả lời lúc đầu khá ngớ ngẩn", ông Buffett trả lời. Buffett không nêu cụ thể bởi ông là bạn thân của Bill Gates, nhà sáng lập và hiện là thành viên hội đồng quản trị Microsoft.

Theo Buffett, nếu Berkshire mua cổ phiếu Microsoft và Microsoft sau đó có thông báo khiến giá cổ phiếu tăng, nghi ngờ có giao dịch nội gián sẽ xuất hiện.

"Tôi tránh khỏi một số vấn đề hoàn toàn bởi những suy diễn đó", ông nói.

Buffett thích việc Apple mua lại cổ phiếu

Apple mua lại cổ phiếu sẽ giúp tăng giá trị cho số cổ phiếu Apple mà Berkshire Hathaway đang nắm giữ. Ông Buffett trong tuần tiết lộ Berkshire đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu Apple trong quý I/2018. Berkshire trước đó đã sở hữu hơn 165 triệu cổ phiếu Apple.

"Tôi thích ý tưởng cổ phiếu chúng tôi nắm giữ tăng giá 5% hoặc bất kể bao nhiêu mà chúng tôi không mất một xu nào", ông Buffett nói.

Tỷ phú 88 tuổi nhận định mua lại cổ phiếu chính là cách Apple sử dụng hợp lý lượng tiền mặt khổng lồ của họ. Apple cũng có thể chi tiền để mua công ty khác nhưng sẽ "rất khó" tìm ra mục tiêu phù hợp.

Tiếp tục đồng hành với Wells Fargo bất chấp 'sai phạm nghiêm trọng'

Buffett cho biết việc Wells Fargo tạo ra hàng triệu tài khoản giả là "sai phạm nghiêm trọng" các chuẩn mực của Berkshire. Tuy nhiên, ông lưu ý nhiều ngân hàng khác cũng làm việc không hay và một số công ty sau khi vực dậy từ bê bối sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

"Nếu tôi phải nói ngân hàng nào sẽ hành xử tốt nhất trong tương lai, đó có thể là Wells Fargo", phó chủ tịch Munger nói.

Mỹ, Trung Quốc sẽ không ngu ngốc trong thương mại

Ông Buffett loại bỏ những lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Chúng ta sẽ có bất đồng với bên khác. Chúng ta sẽ có bất đồng về thương mại với các nước khác. Nhưng rõ ràng, lợi ích từ thương mại rất lớn và thế giới phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại", Buffett nói.

Mỹ và Trung Quốc gần đây đe dọa lẫn nhau tăng thuế. Tuy nhiên, ông Buffett tin hai nước sẽ "không làm điều gì quá ngu ngốc" bằng việc cho phép một cuộc đấu khẩu leo thang thành chiến tranh thương mại toàn diện.

"Chúng ta sẽ không hy sinh sự thịnh vượng của thế giới chỉ vì khác biệt gia tăng trong thương mại", theo ông Buffett.

Cập nhật kế hoạch về công ty bảo hiểm

Berkshire, Amazon và JPMorgan muốn hợp sức để triển khai một công ty bảo hiểm "không bị ràng buộc bởi động cơ kiếm lợi nhuận và những hạn chế". Đề xuất này được công bố hồi tháng 1.

Buffett không nêu thêm chi tiết nhưng hé lộ rằng công ty bảo hiểm đó sẽ có giám đốc điều hành trong "vài tháng tới".

theo NDH