“Nếu muốn xóa sổ xăng A95 phải chứng minh xăng thay thế tốt hơn rất nhiều”

Hoàng Linh |

Người tiêu dùng cho rằng, trong bối cảnh xăng sinh học chưa được lòng người mua, đề xuất bỏ xăng A95, chỉ bán xăng E5 hiện tại và E5 RON 95 của doanh nghiệp là bất hợp lý.

Lo tình trạng độc quyền, tăng giá xăng

Đã hơn 10 ngày kể từ khi doanh nghiệp Saigon Petro đề xuất với Bộ Công Thương, trên thị trường chỉ bán 2 loại xăng sinh học là xăng E5 RON 92 và xăng E5 RON 95, làn sóng dư luận chưa có dấu hiệu lắng dịu, mà tiếp tục thổi bùng mạnh mẽ với hàng loạt ý kiến phản hồi của người tiêu dùng nội địa.

Tâm điểm của dư luận cho rằng, trong khi xăng E5 RON 92 vừa được triển khai bán trong 3 tháng gần đây chưa thực sự thuyết phục về chất lượng và mức giá, thì việc doanh nghiệp tiếp tục đề xuất bán E5 RON 95, xóa sổ xăng A95 là không hợp lý, hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng.

“Nếu muốn xóa sổ xăng A95 phải chứng minh xăng thay thế tốt hơn rất nhiều” - Ảnh 1.

Ý kiến trái chiều về việc sử dụng xăng sinh học E5 và A95 nóng các diễn đàn, Facebook.

"Người tiêu dùng không ủng hộ đề xuất trong thời điểm này là có lý do. Nếu thực sự muốn bỏ xăng A95 đi thì cần chứng minh được chất lượng của loại xăng thay thế cho xăng A95 là tốt hơn, không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của người tiêu dùng", anh Nguyễn Khánh (chủ doanh nghiệp kinh doanh phụ kiện ô tô ở Hà Nội) bức xúc.

Bên cạnh đó, nếu bỏ qua lo ngại về chất lượng của xăng E5, nhiều luồng ý kiến phân vân về ý tưởng của doanh nghiệp khi đưa ra đề xuất gây tranh cãi này.

"Theo tôi, đề xuất này là phản cảm. Mặt hàng tốt hay không phải do người tiêu dùng đánh giá. Bản thân doanh nghiệp nắm rõ, loại xăng nào đang bán chạy hơn, được ưa chuộng hơn. Vậy tại sao họ vẫn đề xuất chỉ bán xăng sinh học, trong khi có thể bán song song cả A95 và E5. Như vậy là hạn chế quyền lựa chọn mặt hàng của người mua.

Nếu không đứng trên người lập trường và lợi ích của người mua, thì sớm muộn doanh nghiệp sẽ mất uy tín. Chẳng ai thích bị ép buộc mua sản phẩm mà họ thấy không phù hợp với phương tiện và ví tiền", anh Hoàng Bảo Chung (trú tại Láng Hạ, Hà Nội) bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, cánh tài xế xe khách, taxi, Grabtaxi... lo ngại tình trạng độc quyền xăng E5 có thể xảy ra nếu đề xuất này được thông qua, kéo theo đó là việc tăng giá xăng, đẩy người tiêu dùng vào thế bị động.

"Hiện tại xăng E5 có rẻ hơn A95 một chút, nhưng ai dám chắc, sau khi chỉ bán loại này thì giá xăng không tăng bởi người mua có quá ít lựa chọn. Hoặc nếu có, lo ngại xăng mới chưa hợp xe, dân tình lại đổ xô đi mua E5 RON 92 khiến giá xăng bị đẩy lên.

Với những lái xe đường dài, đổ xăng tiền triệu/ngày, thì mỗi lít xăng tăng giá, đồng nghĩa với việc làm ăn càng khó khăn hơn", tài xế xe khách Hoàng Văn Hậu (Phú Thọ) lo lắng.

“Nếu muốn xóa sổ xăng A95 phải chứng minh xăng thay thế tốt hơn rất nhiều” - Ảnh 2.

Dư luận lo ngại về tình trạng độc quyền liên quan đến đề xuất đang gây tranh cãi của doanh nghiệp xăng dầu.

Quan ngại của người tiêu dùng không phải không có cơ sở. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng phân tích về việc rất có thể xảy ra tình trạng độc quyền, đẩy giá xăng nếu không có sự xem xét, cân nhắc kỹ đề xuất của Saigon Petro.

Theo chuyên gia về giá Ngô Trí Long, nguồn ethanol trong nước để pha chế xăng E5 hiện được cung cấp chủ yếu bởi 2 nhà máy nhiên liệu sinh học của Công ty TNHH Tùng Lâm.

Trong khi đó, nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Bình Phước và nhà máy nhiên liệu sinh học bio - ethanol Dung Quất dự kiến tái hoạt động nhưng vẫn "đắp chiếu".

Do vậy, nếu chỉ có nguồn cung từ công ty Tùng Lâm, giá nguyên liệu sẽ khó cạnh tranh và khó đảm bảo đủ sản lượng cung cấp (dù rằng có thể nhập khẩu) nếu bỏ hẳn xăng khoáng.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh xăng E5 RON 92 chưa thực sự được ưa chuộng, dù rằng báo cáo cho thấy tổng mức tiêu thụ dòng xăng sinh học đang có sức tăng mạnh, nhưng chưa áp đảo xăng A95, thì việc đề xuất thêm xăng E5 RON 95 của doanh nghiệp là phản cảm, gây nhiều luồng ý kiến trái chiều, xáo trộn dư luận.

Bên cạnh việc chưa ủng hộ đề xuất triển khai bán xăng sinh học E5 RON 95 cùng với dòng E5 hiện tại, người tiêu dùng lo lắng có thể xảy ra hiện tượng gom xăng A95 để tăng giá, bán kiếm lời khi mà loại xăng này đang cho thấy sức mua áp đảo hơn, được ưa chuộng hơn sau khi khai tử xăng A92 và triển khai bán xăng sinh học E5.

"Có những dòng xe được khuyến cáo không nên dùng xăng pha cồn, do vậy, cánh lái xe sẽ chỉ chọn dòng xăng quen thuộc trước đây là A95. Nếu khan hàng, có thể họ sẽ phải mua ở những hàng xăng dầu nhỏ lẻ, chịu mức giá cao hơn hiện tại rất nhiều", anh Ngọc (chủ tiệm sửa xe trên đại lộ Thăng Long) nhận định.

“Nếu muốn xóa sổ xăng A95 phải chứng minh xăng thay thế tốt hơn rất nhiều” - Ảnh 4.

Người tiêu dùng lo ngại vì nhiều phương tiện được nhà sản xuất khuyến cáo cần chọn loại xăng sinh học phù hợp để không làm giảm khả năng vận hành hay các thiết bị về bình xăng, ống dẫn xăng.

Dùng E5 cũng được nhưng phải hợp lý

Bên cạnh làn sóng bức xúc về đề xuất bán xăng sinh học của doanh nghiệp xăng dầu, cũng có luồng dư luận cho rằng, việc sử dụng xăng E5 đang có nhiều ưu điểm và dần quen thuộc hơn với người tiêu dùng.

Các ý kiến này cho rằng, thời gian 3 tháng kể từ khi xăng E5 RON 92 được bán đại trà tại các điểm phân phối là chưa đủ để người tiêu dùng hiểu và đánh giá chính xác về sản phẩm này.

Do vậy, cần có thêm thời gian để người mua điều chỉnh, tìm hiểu dòng xăng phù hợp với phương tiện và thu nhập, thay vì áp đặt, ép buộc mua xăng theo chủ ý của doanh nghiệp.

"Tôi và nhiều người bạn chuyển sang dùng xăng sinh học vì loại này bảo vệ môi trường, giá thành lại tiết kiệm hơn. Tuy không phản đối đề xuất bán thêm xăng E5 RON 95 nhưng tôi cho rằng cần tham khảo ý kiến người mua và những người có chuyên môn về nhiên liệu, động cơ.

Nếu hợp lý, tôi tin người tiêu dùng sẽ nhanh chấp nhận", chị Thùy Anh (trú tại Hoài Đức, Hà Nội) cho biết.