Ai được Hàn Quốc “chọn mặt gửi vàng” đàm phán quân sự với Triều Tiên?

Hùng Cường |

Ai được Hàn Quốc “chọn mặt gửi vàng” đàm phán quân sự với Triều Tiên?
Ai được Hàn Quốc “chọn mặt gửi vàng” đàm phán quân sự với Triều Tiên?
Thiếu tướng Kim Do-gyun (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Yonhap.

Ông Kim Do-gyun, Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc đã được chọn làm trưởng đoàn đàm phán cấp tướng lĩnh với phía Triều Tiên.

Yonhap ngày 3/5 dẫn nguồn tin từ một quan chức Chính phủ cho biết, Hàn Quốc đã lựa chọn ông Kim Do-gyun, Thư ký của Tổng thống Moon Jae-in làm trưởng đoàn tham gia cuộc đàm phán cấp tướng lĩnh sắp tới với phía Triều Tiên.

"Ông Kim có thể sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng vào khoảng cuối tuần này", vị quan chức nói.

Được biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc mới đây đã chuẩn bị một vị trí tổng chỉ huy để lãnh đạo nhóm chính sách Triều Tiên. Ông Kim được cho là sẽ đảm nhận vị trí này.

Thiếu tướng Kim Do-gyun được biết đến với kinh nghiệm dày dặn về vấn đề Triều Tiên, ông từng có thời gian dài làm việc tại Bộ Quốc phòng. Ông đã tham gia các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) tháng 2/2011.

Ông Kim Do-gyun cũng từng tham gia đoàn đại biểu Hàn Quốc dự cuộc gặp cấp cao liên Triều hồi năm 2014.

Thiếu tướng Kim Do-gyun đảm nhận vai trò Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về cải cách quốc phòng từ năm 2017 đến nay.

Nhận xét về năng lực của tướng Kim Do-gyun, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim hiểu rõ định hướng của Chính phủ về chính sách Triều Tiên. Chuyên môn của ông ấy về vấn đề Triều Tiên là không phải bàn cãi”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, hai miền Triều Tiên đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao vào tháng 5 để thảo luận về các biện pháp làm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin./.

theo VOV