Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời "bất hủ, khét tiếng" Hong Kong

Phương Anh |

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời "bất hủ, khét tiếng" Hong Kong
Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời "bất hủ, khét tiếng" Hong Kong

Dòng phim xã hội đen cực kì thành công một thời tại Hong Kong lấy rất nhiều cảm hứng từ nguyên mẫu ngoài đời, trong đó có đại ca băng Thập Tam Thái Bảo khét tiếng Trần Thận Chi.

Vị đại ca được nể phục ở cả hai giới "hắc bạch"

Những năm 1960-1970, tại khu Cửu Long, Hong Kong có một băng đảng xã hội đen trứ danh mang tên Từ Vân Sơn Thập Tam Thái Bảo. Băng nhóm này là một phần của Tam Hợp Hội 14K nổi tiếng hùng mạnh và tàn ác vang danh khắp châu Á.

Những tay giang hồ thời đó chém người, đánh nhau không gớm tay, nghiện hút, buôn bán ma túy như cơm bữa nhưng số ít trong có vẫn có những đạo nghĩa lý tưởng của chính mình, nhờ những lý tưởng này mà họ thường có nhiều anh em theo phò tá.

Một trong những vị đại ca kiệt xuất đó là Trần Thận Chi, cũng là trưởng nhóm Từ Vân Sơn Thập Tam Thái Bảo.

Cuộc đời vị đại ca sinh năm 1950 đã trải qua không ít sóng gió ở cả hai phe chính tà.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 1.

Khi còn trong giang hồ, Trần Thận Chi cùng 12 đệ tử trẻ và hàng trăm thanh niên làm náo động một vùng Hong Kong, chuyên dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn về bảo kê và tranh chấp địa bàn.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 2.

Khung cảnh hỗ loạn sau trận giao tranh của băng đảng xã hội đen một thời.

Vì tuổi trẻ trác táng nên Trần Thận Chi sớm nghiện ma túy. Ông nghiện nặng tới mức trong đêm phủ phục bên linh cữu cha, Trần Thận Chi lên cơn nghiện tới mức không chịu được phải bỏ vào nhà vệ sinh dùng thuốc cho thỏa cơn thèm.

Trước khi mất, cha Trần Thận Chi cay đắng nói: "Cha không cứu nổi con nữa, gia đình cũng không cứu nổi con, Hong Kong cũng không cứu nổi con. Hay là con cùng gia đình di cư sang Mỹ làm lại cuộc đời?".

Nhưng do tiền án tiền sự đầy mình nên Trần Thận Chi không thể sang Mỹ. Một mình ông ở lại Hong Kong với nỗi day dứt vì lỗi lầm của tuổi trẻ.

Năm 1973, Trần Thận Chi bị thương nặng tới nguy hiểm tính mạng trong một trận giao chiến. Tuy thoát cửa tử nhưng ông bị thương tật nên khó có thể tiếp tục tồn tại trong giới giang hồ khắc nghiệt. Từ đó, Trần Thận Chi dần cải tà quy chính.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 3.

Một năm sau, vị đại ca lừng lẫy một thời bắt đầu quá trình cai nghiện. Trần Thận Chi gia nhập nhóm dùng tôn giáo để trợ giúp các con nghiện cắt cơn và hướng thiện. Vì thế mà Trần Thận Chi tìm được con đường sáng của đời mình và trở thành một tín đồ Thiên Chúa.

Ông tích cực hoạt động xã hội. Không chỉ tự cai nghiện thành công, Trần Thận Chi còn giúp đỡ nhiều anh em cũ từ bỏ con đường nghiện hút để sống lại cuộc đời.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 4.

Trần Thận Chi và một số anh em cai nghiện thành công năm 1978.

Nhờ cảm hóa của ông mà hầu hết các thành viên của Từ Vân Sơn Thập Tam Thái Bảo để cải đạo hoàn lương.

Với những đóng góp không mệt mỏi của mình, năm 1987, tên tội phạm từng bị cảnh sát truy lùng Trần Thận Chi đã được Hong Kong trao tặng danh hiệu một trong mười thanh niên xuất sắc.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 5.

Trần Thận Chi (đeo kính) trong buổi trao tặng giải thưởng danh giá của Hong Kong)

Tài tử "Người trong giang hồ" và hai lần chuyện đời được dựng thành phim

Những khán giả của Người trong giang hồ hẳn không quên nhân vật mục sư trong phim. Tuy chỉ là vai diễn nhỏ nhưng nhân vật mục sư vừa can đảm vừa đầy triết lý đã để lại ấn tượng khó quên. Vị mục sư đó chính là Trần Thận Chi.

Vai diễn trong Người trong giang hồ tương đối gần với hình ảnh con chiên của ông ngoài đời.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 6.
Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 7.

Thập niên 90, Trần Thận Chi gia nhập công ty điện ảnh của đạo diễn Mạch Đang Hùng. Ông chịu trách nhiệm sản xuất một số phim và làm cố vấn cho các phim đề tài xã hội đen.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 8.

Sau này ông cùng bạn bè lập công ty riêng, đầu tư vào chuỗi khách sạn khá thành công có tên Con thuyền Thái Bình Dương. Trần Thận Chi tiếp tục thành đạt trong kinh doanh và có thời gian từng làm phó hội trưởng hiệp hội thương mại Hong Kong.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 9.

Trần Thận Chi đã trở thành một hình tượng bất hủ trong giới xã hội đen Hong Kong. Năm 1995, cuộc đời của ông và băng Thập Tam Thái Bảo được chuyển thể thành phim cùng tên. Phim đạt thành công và thu về 4,8 triệu đô la Hong Kong doanh thu.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 10.

Vừa năm 2017 vừa qua, đạo diễn Lưu Đức Xương cũng là một người bạn thân thiết của Trần Thận Chi cho ra mắt bộ phim Độc Giới mà theo lời đạo diễn là gần như một bộ phim tài liệu về Trần Thận Chi.

Phim có sự tham gia diễn xuất của Cổ Thiên Lạc, Trương Tấn, Lâm Gia Đông. Phim nói về ba anh em giang hồ và quá trình cải tà quy chính của họ. Bộ phim đánh dấu lần thứ hai chuyện đời Trần Thận Chi được lên màn ảnh.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 11.

Độc giới và Trùm Hương Cảng là hai tác phẩm đánh dấu sự nỗ lực quay lại chủ đề xã hội đen rất nóng một thời của điện ảnh Hong Kong. Cả hai đều dựa trên nhân vật có thật.

Hiện nay, Trần Thận Chi là một doanh nhân giàu có, ông cũng tham gia góp vốn sản xuất phim. Ông đang sống hạnh phúc cùng vợ trẻ và được nhiều người cả giới giang hồ và doanh nhân kính nể.

Trần Thận Chi: Cố vấn phim xã hội đen và cuộc đời bất hủ, khét tiếng Hong Kong - Ảnh 12.

Diễn viên phim Độc giới nói về nguyên mẫu Trần Thận Chi.