Đánh Syria, tàu ngầm Mỹ bị thị trưởng Ý "cấm cửa": Chúng ta không chào đón con tàu như thế

QS |

Tàu ngầm USS John Warner đã dừng chân tại cảng Naples vào ngày 20/3, 3 tuần rưỡi trước khi nó bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu tại Syria.

Thị trưởng thành phố Naples (Italia) vừa khiển trách ban quản lý cảng Naples vì đã cho phép USS John Warner - chiếc tàu ngầm hạt nhân tham gia cuộc tấn công của liên quân vào Syria - đi qua vùng biển của thành phố hồi tháng trước.

Theo tờ the Local, tàu Warner đã dừng chân tại cảng Naples vào ngày 20/3, 3 tuần rưỡi trước khi nó bắn tên lửa hành trình vào các cơ sở quân sự tại Syria.

Theo thị trưởng Luigi de Magistris, cảng Naples là "khu vực phi hạt nhân", từ năm 2015, các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân hoặc mang theo vũ khí hạt nhân không được phép cập cảng.

Trong bức thư gửi tới Chuẩn Đô đốc Arturo Faraone, người đứng đầu ban quản lý cảng biển, ông Luigi de Magistris đã đặc biệt nhắc nhở rằng, trong tương lai, "những con tàu như thế này không được chào đón ở vùng biển của Naples - thành phố vì hòa bình".

"Chính quyền của chúng tôi không chống lại bất cứ ai nhưng chúng tôi ủng hộ các chính sách hòa bình, giải trừ vũ khí và hợp tác quốc tế" - ông Magistris nói với tờ Ansa của Italia.

Phản hồi lại bức thư, Chuẩn Đô đốc Faraone "chia sẻ những lo ngại" của ông Magistris về việc duy trì tiêu chí "phi hạt nhân" của cảng Naples.

Tuy nhiên, ông Faraone cho biết mình không có quyền từ chối hay cho phép các tàu quân sự nước ngoài đi vào vùng biển của Italia, điều đó nằm trong thẩm quyền của Bộ Quốc phòng.

Và theo ông Faraone, tàu Warner không vào cảng mà neo bên ngoài, cách lối ra vào cảng 3 hải lý (khoảng 6km).

Trước đó, Italia tuyên bố sẽ không tham gia cuộc không kích của liên quân nhằm vào Syria. Tuy nhiên, nước này sẽ cung cấp các cơ sở hỗ trợ hậu cần cho đồng minh nếu cần thiết.

Hiện Mỹ đang triển khai khoảng 13.000 quân tại Italia, phân bổ khắp 6 căn cứ quân sự, trong đó có căn cứ hải quân ở Naples - nơi đóng quân của lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu và Hạm đội 6.

Hải quân Mỹ công bố video tàu USS John Warner phóng tên lửa hành trình tấn công Syria