Học viên không quân, hải quân Lào, Campuchia tại Việt Nam: Về nước trong dịp đặc biệt

Công Thi |

Tối ngày 1-4, tại Nha Trang, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, đã tổ chức buổi gặp mặt 150 sinh viên thuộc nước bạn Lào, Camphuchia, đang theo học tại Việt Nam.

Đây là những sinh viên thuộc nước bạn Lào, Camphuchia, đang theo học tại Trường Đại học Nha Trang, Trường Sĩ quan thông tin, Trường Sĩ quan không quân và Học viện Hải quân, trước khi các sinh viên này lên đường về nước ăn Tết truyền thống của dân tộc mình.

Tại cuộc gặp mặt, ông Lê Bá Lin, Chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, đã gửi đến các bạn sinh viên Lào và Campuchia và gia đình lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc tình hữu nghị đặc biệt ba nước anh em Lào – Campuchia và Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Đồng thời, đại diện các đoàn sinh viên các nước bạn cũng đã bày tỏ sự biết ơn đến sự tận tâm dạy học của các thày cô ở các trường mà các bạn đang theo học.

Ngay sau đó, các bạn sinh viên Lào đã thực hiện nghi lễ truyền thống của dân tộc chúc mừng năm mới đến các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt, xen lẫn với các tiết mục văn nghệ của các học viên CPC đang theo học tại Học viện Hải quân.

Tết cổ truyền của các nước vùng Đông Nam Á thường được tổ chức vào dịp giữa tháng 4, trong đó có lễ hội té nước, đây là một trong những lễ hội văn hoá truyền thống mà người Lào gọi là Bunpimay, người Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Đây cũng là một trong những lễ hội quốc gia lớn nhất được tổ chức vào thời điểm chuyển giao từ mùa khô sang mùa mưa, là dịp người dân những nước này đi chùa cầu phúc, thể hiện tình cảm yêu quý trân trọng đối với gia đình, người thân và tổ chức các hoạt động vui chơi để đón một năm mới may mắn, hạnh phúc.

Học viên không quân, hải quân Lào, Campuchia tại Việt Nam: Về nước trong dịp đặc biệt - Ảnh 1.

Học viên Hải quân Campuchia biểu diễn văn nghệ

Học viên không quân, hải quân Lào, Campuchia tại Việt Nam: Về nước trong dịp đặc biệt - Ảnh 2.
Học viên không quân, hải quân Lào, Campuchia tại Việt Nam: Về nước trong dịp đặc biệt - Ảnh 3.

Các bạn sinh viên thực hiện nghi lễ cổ truyền chúc mừng các đại biểu, chụp ảnh lưu niệm, văn nghệ…