Nga: CEC tuyên bố bầu cử hợp lệ, ông Putin chính thức đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới

Hải Võ |

Nga: CEC tuyên bố bầu cử hợp lệ, ông Putin chính thức đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới
Nga: CEC tuyên bố bầu cử hợp lệ, ông Putin chính thức đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik/ Vladimir Astapkovich)

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ngày 23/3 thông báo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống nước này, và tuyên bố cuộc bỏ phiếu được tiến hành hợp lệ.

Theo người đứng đầu CEC, bà Ella Pamfilova, ông Vladimir Putin đã giành được 76.79% số phiếu trong ngày bầu cử hôm 18/3 vừa qua và thắng cử nhiệm kỳ thứ ba không liên tiếp chức vụ tổng thống Liên bang Nga. Chiến dịch của ông Putin đã nhận được sự ủng hộ của 56.43 triệu cử tri.

CEC cũng có kế hoạch mời tất cả các ứng viên, đảng phái và các nhà khoa học chính trị thảo luận về những điều chỉnh cho luật bầu cử - bà Pamfilova cho hay.

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng sản Pavel Grudinin xếp sau ông Putin với 11.77% phiếu bầu, ứng viên đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky về vị trí thứ ba với 5.65%. Sau ba vị trí này lần lượt là các ứng viên Ksenia Sobchak (1.68%), Grigory Yavlinsky (1.05%), Boris Titov (0.76%), Maxim Suraykin (0.68%), và Sergey Baburin (0.65%).

Ông Putin đã vạch ra những ưu tiên chủ chốt trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới, rằng vấn đề trong nước sẽ đóng vai trò "quan trọng hàng đầu". Tổng thống có kế hoạch hành động để cải thiện các tiêu chuẩn sống của công dân Nga, bằng cách thúc đẩy sáng tạo và tăng trưởng kinh tế.

Duy trì năng lực phòng vệ của Nga cũng là một trong các ưu tiên. Tuy nhiên, Putin cam kết "sẽ không tăng chi tiêu quốc phòng, không chạy đua vũ trang". Trong cuộc đàm với đồng cấp Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư, 21/3, tổng thống Putin nhất trí rằng một cuộc chạy đua vũ trang giữa hai nước là điều "không mong muốn".

Liên quan đến cơ cấu chính phủ tương lai, ông Putin nói sẽ thông báo những thay đổi sau lễ nhậm chức, dự kiến vào ngày 7/5 tới.

theo Trí Thức Trẻ