Quan chức Mỹ sang thăm Đài Loan

Cẩm Bình |

Ông Alex Wong, Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ có chuyến thăm ba ngày đến Đài Loan. Thông tin này được Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), tổ chức phi chính phủ được thành lập dưới sự bảo trợ của Washington, cho biết.

Sau Singapore, quan chức Mỹ tiếp tục đến thăm Đài Loan từ 20 đến 22.3. Ông Wong sẽ có bài phát biểu khi tham gia bữa tiệc tối Tạ Niên của Phòng thương mại Mỹ tại Đài Bắc (AnCham). Đây là hoạt động hằng năm để cộng đồng doanh nhân Mỹ găp gỡ các quan chức Đài Loan.

Ngoài ra, ông Wong cũng sẽ tham gia những cuộc thảo luận với một vài quan chức Đài Loan về những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm, AIT thông báo.

Thông tin quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan được đưa ra khi kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa 13 vừa kết thúc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh cáo nếu tính toán ly khai, Đài Loan sẽ phải đối mặt với "sự trừng phạt của lịch sử".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật đi lại Đài Loan (TTA), cho phép quan chức mọi cấp của Mỹ và Đài Loan tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau. Động thái này đã bị Bắc Kinh phản ứng quyết liệt.

Quan chức hai bên từ năm 1979 cũng đã từng có các cuộc gặp, nhưng những chuyến thăm thường được tiến hành âm thầm để tránh chọc giận Trung Quốc. Nhà Trắng đánh giá TTA vừa được ban hành sẽ mở đường cho những cuộc trao đổi cấp cao hơn.

Giới chuyên gia đánh giá chuyến thăm của ông Alex Wong sẽ gây hại cho quan hệ "tay ba" Washington - Bắc Kinh - Đài Bắc.

Theo giáo sư Lý Phi, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan tại đại học Hạ Môn: "Chính quyền Trump cố tình sắp xếp chuyến thăm Đài Loan khi giới lãnh đạo Bắc Kinh đang bận rộn tại kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc. Chuyến thăm của ông Wong và đạo luật đi lại xuất hiện khi Mỹ - Trung đang bế tắc trong thương mại, và đây sẽ là một bài kiểm tra với các lãnh đạo Trung Quốc".

Giáo sư Jian-ming Chiu của đại học Khoa học công nghệ Đài Loan đánh giá chuyến thăm của ông Wong là bằng chứng rõ ràng cho thấy Washington muốn sử dụng TTA vừa ban hành, nhưng hành động này ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Mỹ - Trung thì vẫn còn phải chờ xem.

"Chính quyền Trump đã cho thực hiện đạo luật đi lại. Tác động của nó sẽ tăng lên nếu Nhà Trắng thúc đẩy các cơ quan khác thực hiện việc này", theo giáo sư Chiu.

theo Một Thế giới