Hàn Quốc cân nhắc tham gia CPTPP trước tháng 6/2018

Ngọc Trang |

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc sẽ cân nhắc quyết định tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong vòng nửa đầu năm 2018 sau khi xem xét kỹ lưỡng những tác động của hiệp định này đối với nền kinh tế và thảo luận với các nước thành viên.

Một năm sau khi Mỹ rút hỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, 11 nước thành viên còn lại đã chính thức ký thỏa thuận được đổi tên thành CPTPP vào ngày 8/3 tại Chile. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi ít nhất 6 nước thành viên hoàn tất các thủ tục trong nước để phê chuẩn, có khả năng trước cuối năm nay.

Hiệp định này sẽ giảm thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên gồm Việt Nam, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore - nhóm nước có tổng sản phẩm quốc nội hơn 10 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 13% GDP toàn cầu. Thỏa thuận này bao trùm một thị trường gần 500 triệu dân, trở thành một trong những thỏa thuận tự do mậu dịch lớn nhất thế giới.

"Trong vòng nửa đầu năm nay, chính phủ Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định có gia nhập hiệp định này hay không, sau khi thảo luận với các cơ quan chính phủ, và sẽ tiến hành các quy trình nếu cần thiết", Bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon nói trong một cuộc họp bộ trưởng liên quan tới kinh tế. "Chúng tôi cũng sẽ quan sát kỹ động thái của các quốc gia khác".

Trước đó, Bộ Thương mại Hàn Quốc từng cho biết hiệp định CPTPP có tác động hạn chế đối với nền kinh tế nước này trong ngắn hạn, nếu xét về tiến độ thực hiện.

Hiện tại, Hàn Quốc đã thực hiện các đàm phán sơ bộ để tham gia với tư cách là thành viên liên kết (associate member) trong khối Liên minh thương mại Thái bình dương gồm có Mexico, Chile, Peru và Colombia.

Đối với nước này, tư cách thành viên liên kết trong liên minh này có thể có tác động tương đương với một hiệp định thương mại với Mexico. Hàn Quốc đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Chile, Peru và Colombia nhưng chưa ký với Mexico - nền kinh tế lớn nhất trong liên minh này.

Hàn Quốc hiện nền kinh tế lớn thứ 5 tại châu Á với GDP năm 2016 đạt 1.929 tỷ USD. Việc nước này tham gia CPTPP sẽ giúp mở rộng phạm vi ảnh hưởng của hiệp định này, đồng thời mang lại thêm nhiều lợi ích cho các quốc gia thành viên.

theo VnEconomy