Mặc Canada 'chùn bước', các thành viên vẫn muốn đưa CPTPP về phía trước

Trang Hồ |

Các quan chức thương mại tập trung tại Tokyo tuần này để tiếp tục bàn về tương lai của CPTPP.

Các thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), hay còn được gọi là TPP 11, hy vọng sẽ hoàn tất quá trình vào tháng 3. Tuy nhiên, Canada tuyên bố sẽ không ký vì chưa đạt được thỏa thuận để bảo vệ các ngành công nghiệp văn hoá như điện ảnh, truyền hình và âm nhạc.

Điều này đang tạo trở ngại cho cuộc họp của các quan chức thương mại từ các nước tại Tokyo tuần này vì Canada là nền kinh tế lớn thứ 2 trong khối sau Nhật Bản.

Mặc Canada chùn bước, các thành viên vẫn muốn đưa CPTPP về phía trước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại một cuộc họp báo TPP ngày 11/11/2017 (Nguồn: Getty Images).

Sau khi Tổng thống Donald Trump kéo Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi năm ngoái, Nhật Bản là nước đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy một hiệp định thay thế.

Cùng với Australia và Mexico, Tokyo liên tục vận động mạnh mẽ thỏa thuận nhằm loại bỏ rào cản thương mại và thuế quan đối với các sản phẩm công và nông nghiệp trong khối. Thương mại của 11 nước đạt 356 tỷ USD vào năm 2016.

Các cuộc đàm phán bắt đầu vào thứ hai (22/1) dự kiến sẽ giải quyết những bất đồng về quy tắc đối với việc quản lý lao động và sở hữu trí tuệ nhưng khó có khả năng giúp các nước thành viên nhanh chóng ký kết hiệp định.

"Canada đã lùi một bước khi nói rằng họ không thể ký TPP 11 ngay lập tức, nhưng có kỳ vọng rằng nếu 10 nước còn lại vẫn tiến về phía trước Canada cuối cùng sẽ trở lại", Junichi Sugawara, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Mizuho, nói.

theo Người Đồng Hành