Bị nghi bất ổn tâm thần để làm tổng thống, ông Trump hiên ngang đáp trả: Tôi là thiên tài!

Hải Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 đã lên Twitter đáp trả những nghi vấn rằng liệu tình trạng sức khỏe tâm thần của ông có phù hợp cho cương vị tại Nhà Trắng hay không.

Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân vào sáng 6/1 (giờ địa phương): "Giờ đây khi vụ thông đồng với Nga - sau một năm điều tra quyết liệt - đã được minh chứng hoàn toàn là một vụ chơi xỏ công luận Mỹ, thì những người Dân chủ cùng tay sai của họ - Truyền thông Chính thống Tin tức Giả mạo - đang đưa ra kịch bản cũ với Ronald Reagan và lớn tiếng nói về sự ổn định tâm thần cùng sự minh mẫn.

Thực ra, trong suốt cuộc đời tôi có hai tài sản lớn nhất, đó là ổn định về tâm thần và rất thông minh. Hillary Clinton cũng tận dụng rất mạnh những quân bài này, và như mọi người đã biết, là thất bại thảm hại.

Tôi đã đi từ một doanh nhân rất thành công, tới ngôi sao truyền hình hàng đầu, tới chức Tổng thống của Mỹ (ngay trong lần thử đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó sẽ chứng nhận [tôi] không chỉ là thông minh, mà là thiên tài... một thiên tài rất ổn định!"

Ông Trump gửi tweet từ Camp David, nơi ông đang có cuộc gặp với các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội, các quan chức nội các và nhân sự cấp cao để lên kế hoạch về vấn đề lập pháp và đặt ra lộ trình cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 - sự kiện được đánh giá là cuộc "thử lửa" với chính quyền Trump cùng đảng Cộng hòa.

Các dòng tweet này là phản ứng mới nhất của tổng thống Mỹ nhằm đáp trả những câu hỏi dấy lên sau khi cuốn sách "Lửa và thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump" phát hành, trong đó mô tả bức tranh chiến dịch tranh cử và những tháng đầu nhiệm kỳ của ông là hỗn loạn và kém hiệu quả.

Cuốn sách của tác giả Michael Wolff chứa đựng nhiều khẳng định giật gân, bao gồm việc các trợ lý cấp cao nghi ngờ tình trạng sức khỏe tâm thần của Trump. Một báo cáo khác trong tuần qua cũng nói rằng một nhóm nghị sĩ Mỹ đã gặp bác sĩ tâm thần học để đánh giá sức khỏe tâm thần của tổng thống.

Theo The Hill, các câu hỏi về sức khỏe của ông Trump có phù hợp với cương vị hay không đã được gửi tới thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hai ngày liên tiếp trong tuần - tần suất chưa từng có với các nghi vấn về sức khỏe tâm thần của tổng thống đương nhiệm.

Bà Sanders đáp trả các câu hỏi trên, nói rằng "những người thực sự có tâm thần bất ổn mới không nhìn ra tác động tích cực mà tổng thống đang tạo ra cho đất nước".

"Thật sự quá quắt khi đưa ra những cáo buộc như vậy và điều đó đơn giản là không đúng. Đáng buồn là mọi người lại có những ý đồ đáng sợ như vậy nhằm công kích tổng thống."

Đồng quan điểm với bà Sanders, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 5/1 cũng khẳng định ông chưa từng nghi ngờ về sức khỏe tâm thần của tổng thống Trump.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Tillerson cho biết không có lý do để thắc mắc về tình trạng tâm thần của tổng thống, dù ông đánh giá Trump khác biệt so với những người tiền nhiệm điển hình.