Thuê người canh gác để tổ chức đánh bạc trong chòi cá

Bá Mạnh |

Thuê người canh gác để tổ chức đánh bạc trong chòi cá
Thuê người canh gác để tổ chức đánh bạc trong chòi cá
Các bị cáo tại phiên xử.

Ngày 28/12, TAND thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) mở phiên sơ thẩm xét xử công khai đối với Nguyễn Văn Quốc cùng 12 bị cáo khác về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Đứng trước vành móng ngựa gồm các bị cáo: Nguyễn Văn Quốc (SN 1996), Nguyễn Văn Hùng (SN 1979), Nguyễn Trường Thắng (SN 1985), Trần Hậu Cơ (SN 1973), Trương Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Huy Kỷ (SN 1984), Phan Văn Lâm (SN 1989), Nguyễn Văn Sỹ (SN 1995), Trần Hậu Chiến (SN 1999), đều trú tại phường Thạch Qúy, TP. Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Hợi (SN 1995, trú tại KP.8, phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh), Nguyễn Đức Ninh (SN 1978, trú tại KP 1, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh), Dương Văn Kim (SN 1989, trú tại xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh) và Bùi Văn Quốc (SN 1990, trú tại xóm 3, xã Tương Sơn, huyện Thạch Hà).

Theo cáo trạng, vào 13h30’ ngày 9/8/2017, Nguyễn Văn Quốc gọi điện cho Hùng, Thắng, Hợi, Bùi Văn Quốc, Cơ, Ninh, Tuấn, Kỷ đến chòi canh ao cá của cậu ruột của mình là Nguyễn Trường Hà (ở khối phố 3, phường Thạch Qúy, TP Hà Tĩnh) để đánh bạc.

Sau đó, Nguyễn Văn Quốc gọi điện cho Nguyễn Văn Sỹ, Trần Hậu Chiến đến để nhờ canh gác cho việc đánh bạc và hứa trả cho hai đối tượng này mỗi người 300.000 đồng khi xong nhiệm vụ.

Đến 15h cùng ngày, khi Hùng, Hợi, Kim, Bùi Văn Quốc và Ninh (đi cùng Hùng) đến trước nên Nguyễn Văn Quốc đã tổ chức cho các con bạc đánh xóc đĩa, mỗi lần đặt cược từ 100.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Một lúc sau, có Thắng, Kỳ, Lâm, Cơ, Tuấn đến và cùng vào tham gia đánh bạc.

Tại đây, Nguyễn Văn Quốc đứng ra làm xáo và cho Hợi, Cơ, Tuấn vay mỗi người 5 triệu đồng; Bùi Văn Quốc và Kỳ vay mỗi người 10 triệu đồng rồi cắt phế mỗi triệu cho vay là 50 nghìn đồng.

Đến 16h cùng ngày, khi các đối tượng đang say sưa sát phạt thì bị Công an TP Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Tại chiếu bạc, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 81 triệu đồng, 15 điện thoại di động các loại, 1 bộ bát đĩa bằng sứ, 4 quân vị, 1 bộ dụng cụ cắt vị tự chế và các tang vật liên quan khác.

Xác định Nguyễn Văn Quốc, Nguyễn Văn Sỹ, Trần Hậu Chiến là những người không tham gia đánh bạc nhưng trực tiếp đứng ra tổ chức cho các con bạc đánh nên bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc. Riêng 10 đối tượng còn lại đã trực tiếp tham gia đánh bạc nên phải chịu các mức án về tội đánh bạc.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Nhận định hành vi của các bị cáo không chỉ trái pháp luật mà còn gây mất ANTT trên địa bàn, gây tâm lý bức xúc trong quần chúng nhân dân nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe và phòng nhừa chung.

Sau khi căn cứ vào tính chất phạm tội, vai trò của từng đối tượng, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Quốc 18 tháng tù về tội tổ chức đánh bạc; Nguyễn Văn Hùng, Phan Văn Lâm, cùng 18 tháng tù và Nguyễn Văn Hợi lĩnh 15 tháng tù về tội đánh bạc; Nguyễn Đức Ninh, Nguyễn Huy Kỷ, Bùi Văn Quốc, Trần Hậu Cơ, Trương Văn Tuấn, Nguyễn Trường Thắng và Dương Văn Kim cùng chịu mức án 24 tháng tù treo, 48 tháng thử thách về tội đánh bạc; Nguyễn Văn Sỹ, Trần Hậu Chiến bị phạt 20 triệu về tội tổ chức đánh bạc với vai trò là người giúp sức.

theo Công Lý