Nhà tư tưởng kỳ cựu của 3 đời lãnh đạo TQ: Lần đầu tiên "bước từ cánh gà ra sân khấu"

Việt Hương |

Ông Vương Hỗ Ninh được cho là nhân vật bí ẩn “đạo diễn” cho toàn bộ hệ tư tưởng của Trung Quốc trong suốt 25 năm qua.

Cuối tuần qua, mùng 3/12, ông Vương Hỗ Ninh - tân Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã có buổi phát biểu công khai kêu gọi thiết lập những quy tắc “cân bằng hơn” tại một hội nghị nhà nước về Internet.

Vương Hỗ Ninh năm nay 62 tuổi, là cố vấn chính sách cấp cao cho ba đời lãnh đạo Trung Quốc – Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình, hiện giữ vị trí Bí thư Ban Bí thư, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu chích sách trung ương, Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo cải cách sâu rộng toàn diện trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa trung ương.

Sau nhiều thập kỷ chỉ đứng “phía sau hậu trường”, ông Vương Hỗ Ninh - “đạo diễn” cho toàn bộ hệ tư tưởng của Trung Quốc trong suốt 25 năm qua - đã xuất hiện trước truyền thông, phát biểu chính tại một hội nghị nhà nước về Internet tại Chiết Giang, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) viết.

Nhà tư tưởng kỳ cựu của 3 đời lãnh đạo TQ: Lần đầu tiên bước từ cánh gà ra sân khấu - Ảnh 1.

Ông Vương Hỗ Ninh phát biểu tại Hội nghị Internet quốc tế. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bài phát biểu của ông Vương tại Hội nghị Internet quốc tế diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông trở thành một trong 7 thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới.

Tại sự kiện về Internet có sự tham gia của Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple và Sundar Pichai – Giám đốc điều hành Google, với tư cách là quan chức chính trị cấp cao nhất, sự xuất hiện của Vương dường như khẳng định ông sẽ tiếp tục đảm nhận việc kiểm soát hệ tư tưởng tại Trung Quốc.

Tại sự kiện ngày Chủ nhật tại Ô Trấn, thị trấn phía đông tỉnh Triết Giang, Vương phát biểu về việc Trung Quốc phải có tiếng nói hơn về hoạt động của Internet trên thế giới, và kêu gọi “những quy tắc Internet cân bằng”.

Ông nói: “Trung Quốc rất sẵn lòng cùng với cộng đồng thế giới phát triển các quy tắc quốc tế giúp đảm bảo cân bằng hơn và có lợi cho tất cả các bên”.

Trung Quốc là một trong những quốc gia kiểm duyệt Internet chặt chẽ nhất thế giới, một số trang web toàn cầu lớn như Facebook, YouTube, Google và Twitter hiện chưa xuất hiện tại nước này.

Vương nói với hàng trăm nhà ngoại giao, nhà chính trị và doanh nhân: “Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc Đại hội Đảng lần thứ 19 và đưa Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới vào quan điểm chỉ đạo, đường lối của đảng”.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế thiết lập các quy tắc về thương mại điện tử và đường dữ liệu xuyên biên giới”, Vương Hỗ Ninh nhấn mạnh.

Từng là Viện trưởng Học viện Luật pháp Đại học Phúc Đán tại Thượng Hải, những tác phẩm về lý thuyết và năng lực của Vương được đánh giá rất cao vào những năm 1980.

Trong một bài báo năm 1988, Vương cho biết việc áp dụng một mô hình lãnh đạo tập trung tốt hơn mô hình "dân chủ và phân cấp" vì nó cho phép các cơ quan có "hiệu quả hơn trong việc phân bổ các nguồn lực xã hội" và "thúc đẩy tăng trưởng nhanh".

Theo ông, lãnh đạo tập trung "có thể ngăn ngừa những xung đột không cần thiết về khác biệt quan điểm". Ông nói rằng một hệ thống như vậy có thể giúp các nhà chức trách "phản ứng kịp thời với tất cả các tình huống bất ngờ và cấp bách" và "hành động một cách mạnh mẽ ngăn chặn những bất ổn và manh mún trong quá trình hiện đại hóa".

Cùng với tư tưởng chính trị đối nội, Vương cũng là một cố vấn chính sách ngoại giao cấp cao.

Sau khi trở thành Bí thư Ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ năm 2007, Vương luôn tháp tùng Hồ Cẩm Đào và sau đó là Tập Cận Bình trong hầu hết các chuyến công du nước ngoài.

Với việc được đề bạt vào cơ quan quyền lực nhất của Đảng vào tháng Mười vừa qua, ông được kì vọng sẽ là cố vấn chính sách trực tiếp cho Tập Cận Bình,

[VIDEO] Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19 ra mắt công chúng