Pháo tự hành nhái 2S1 Gvozdika của Trung Quốc "khoe cơ bắp" trên cao nguyên

Sao Đỏ |

Trang Sina đã đăng tải vài hình ảnh về một cuộc huấn luyện bắn đạn thật của đơn vị pháo tự hành bánh xích Type 89 đóng quân trên cao nguyên Tân Cương.

Từ cuối thập niên 1970, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã phát triển một số mẫu pháo tự hành nội địa cỡ 122 mm nhằm đáp ứng yêu cầu của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

PLA đặt ra nhiệm vụ cho các công trình sư là phải chế tạo được một tổ hợp pháo tự hành sở hữu độ cơ động cao, có thể yểm trợ hỏa lực gián tiếp cho bộ binh từ tầm trung cho tới tầm xa, đồng thời còn khai hỏa trực xạ trong khi hành tiến nếu cần thiết.

Tuy nhiên các mẫu thiết kế ban đầu đều không đáp ứng được đòi hỏi trên. Phải đến cuối thập niên 1980, Trung Quốc sau rất nhiều nỗ lực mới chế tạo được một loại pháo tự hành có tính năng tiệm cận với 2S1 Gvozdika của Liên Xô.

Vũ khí này nhận định danh Type 89 (năm chính thức vào biên chế), hay còn được gọi bằng cái tên khác là PLZ89, đã có tới vài trăm khẩu pháo loại này được chế tạo, hiện tại nó vẫn đang phục vụ tích cực trong cả Lục quân lẫn Hải quân Trung Quốc.  

Pháo tự hành nhái 2S1 Gvozdika của Trung Quốc khoe cơ bắp trên cao nguyên - Ảnh 1.

Pháo tự hành Type 89 (PLZ89) của Lục quân Trung Quốc bắn đạn thật trên cao nguyên Tân Cương

Kíp chiến đấu của Type 89 gồm 5 người, khung gầm cơ sở của Type 89 chính là xe thiết giáp lội nước bánh xích Type 77 (sao chép thiết kế của xe bọc thép chở quân BTR-50), toàn bộ hệ thống có trọng lượng 20 tấn với chiều dài 6,5 m; chiều rộng 3,4 m và chiều cao 2 m.

Khung xe cơ sở được lắp đặt động cơ diesel 12V150L12 công suất máy 450 mã lực, cho tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 500 km, nó leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 30%, vượt vật cản thẳng đứng cao 0,8 m, băng qua hào rộng 2,5 m.

Khác với 2S1 Gvosdika, Type 89 yêu cầu phải có sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng mới có thể bơi ở vận tốc 6 km/h, còn nếu không thì nó chỉ lội nước sâu khoảng 1 m.

Pháo tự hành nhái 2S1 Gvozdika của Trung Quốc khoe cơ bắp trên cao nguyên - Ảnh 2.

Khẩu đội pháo tự hành Type 89 của Trung Quốc đồng loạt khai hỏa tiêu diệt mục tiêu

Vũ khí chính của pháo tự hành Type 89 là khẩu lựu pháo cỡ 122 mm với nòng dài gấp 32 lần đường kính (L32), tương đối ngắn khi so sánh với một vài đối thủ khác.

Đây thực chất là một phiên bản của pháo xe kéo W86, trong khi W86 lại được sao chép từ nguyên mẫu D30 của Liên Xô, tuy nhiên dễ nhận thấy bộ phận giảm giật và che lửa đầu nòng của pháo Trung Quốc tương đối khác biệt.

Type 89 có cơ số đạn dự trữ 40 quả cất trong xe, bao gồm đa dạng chủng loại từ đạn nổ phá mảnh, đạn chùm, cho tới cả đạn chống tăng.

Tầm bắn xa nhất mà Type 89 vươn tới được là 18 km khi sử dụng đạn thường, hoặc 21 km với đạn tăng tầm phản lực, trong khi tầm tác xạ tối thiểu là 3,7 km, tốc độ bắn nằm trong khoảng 6 đến 8 phát/phút nhờ cơ cấu nạp đạn bán tự động. Do tích hợp máy tính điều khiển hỏa lực mà độ chính xác của Type 89 khá cao.

Vũ khí phụ của Type 89 là khẩu súng máy phòng không 12,7 mm bố trí trên nóc tháp pháo. Mỗi bên tháp pháo còn được lắp đặt 4 ống phóng đạn khói ngụy trang.

Vỏ giáp của khẩu pháo tự hành này đủ để đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu trước hỏa lực bộ binh nhẹ hay mảnh pháo. Ngoài ra hệ thống điều hòa không khí phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt (xạ - sinh - hóa) NBC cùng với hệ thống dập lửa tự động dĩ nhiên là thành phần không thể thiếu.

Pháo tự hành 2S1 Gvozdika - Nguyên mẫu thiết kế của PLZ89