Quân đội thỏa hiệp với ông Mugabe, 'Cá sấu' trở lại Zimbabwe

A.T |

Constantino Chiwenga, một viên tướng cấp cao Zimbabwe vừa cho biết cựu Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, người có biệt danh Cá sấu sẽ sớm quay trở lại chính trường.

Ông Chiwenga tiết lộ sau khi tham vấn, Tổng thống Robert Mugabe đã bắt đầu hướng tới "một giải pháp dứt khoát và có lộ trình cho đất nước". Theo tướng Chiwenga, ông Mugabe đã liên lạc với "cá sấu" Mnangagwa và tìm cách thưong lượng. Những bất ổn tại Zimbabwe trong suốt một tuần qua cũng bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa Mugabe và Mnangagwa. Việc Tổng thống Mugabe sa thải người phó của mình hôm 5.11 được giới quan sát cho rằng là động thái dọn đường chính trị để bà vợ Grace lên vũ đài quyền lực.

Điều này đã khiến giới quân đội giận dữ và tiến hành cuộc binh biến, quản thúc ông Mugabe tại nhà riêng suốt mấy ngày. Tuy nhiên, họ không dám công khai thừa nhận làm binh biến mà nói rằng chỉ muốn đảm bảo an toàn cho tổng thống trước những phần tử nguy hiểm xung quanh. Và ngay cả cụm từ phần tử nguy hiểm xung quanh cũng được dùng một cách chung chung chứ không nhắm đích xác vào ai.

Rồi sau các động thái "lên gân" thì các bên bắt đầu muốn đối thoại để giải quyết khúc mắc. "Hội đồng an ninh rất phấn khởi trước những diễn tiến mới bao gồm việc nối lại đàm phán giữa tổng thống và cựu Phó tổng thống, người được mong đợi sớm trở lại", tướng Chiwenga tuyên bố tại cuộc họp báo. "Sau đó, sẽ thông báo trên toàn quốc gia về kết quả của cuộc đàm phán giữa hai bên".

Có thể hiểu rằng quân đội vẫn ủng hộ đưa Mnangagwa trở lại chính trường Zimbabwe để tạo điều kiện cho ông Mugabe chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp hiến. Các tướng lĩnh cũng không muốn lật đổ ông Mugabe bằng vũ lực vì lo ngại những hệ lụy sau này. Một ngày nào đó, nếu thời cuộc thay đổi thì họ có thể bị ra tòa vì tội đảo chính và không ai muốn làm điều gì vi hiến để phải trả giá. Do đó, để ông Mugabe chuyển giao quyền lực cho Mnangagwa hay chờ quốc hội ra quyết định với Tổng thống Mugabe vẫn là ổn thỏa hơn cả.

Trong khi đó, làn sóng đòi ông Mugabe từ chức vẫn lan rộng. Vào tối thứ hai, 230 thành viên cốt cán của đảng Zanu cầm quyền đã xác nhận việc phế truất ông Mugabe với cáo buộc cáo buộc ông là "nguồn gốc của sự bất ổn" và quản lý kém kinh tế trong 15 năm qua.

Christopher Mutsvangwa, lãnh đạo Hội cựu chiến binh Zimbabwe, cũng lên tiếng đòi Tổng thống Mugabe phải từ chức. Ông Mutsvangwa phát biểu: "Cũng giống như chúng tôi, mọi người không muốn nhìn thấy ông ta làm tổng thống nữa. Chúng ta đang nói: "Biến khỏi ngay lập tức, thời gian đã hết rồi. Hãy rời khỏi chính quyền và để đất nước bước sang trang mới". Nhưng vấn đề quan trọng nhất trong việc xử trí ông Mugabe vẫn là giới tướng lĩnh, những người còn khá rụt rè và đang quan sát một cách thận trọng trước khi có những hành động dứt khoát.

theo Một Thế giới