BT Trương Minh Tuấn: Phần lớn người dùng Facebook "là người tốt"

Hoàng Đan |

BT Trương Minh Tuấn: Phần lớn người dùng Facebook "là người tốt"
BT Trương Minh Tuấn: Phần lớn người dùng Facebook "là người tốt"
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo Bộ trưởng Tuấn, từ 2014 tới nay có 5-6 trường hợp tự tử do bị bôi nhọ trên mạng xã hội và người ta tung ra những lời nói bôi nhọ mà bất chấp nạn nhân là ai.

Có doanh nghiệp nói một tuần nhận được khoảng 50 hợp đồng quảng cáo

Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã "đăng đàn" trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Chất vấn Bộ trưởng, đại biểu Mông Văn Tình (Nghệ An) cho rằng, hiện vẫn còn thông tin sai sự thật, thông tin thiếu chính xác xuất hiện trên báo chí làm giảm uy tín của nghề.

"Thậm chí thông tin sai sự thật sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn con người. Vậy, Bộ trưởng có giải pháp gì thể khắc phục tình trạng trên?", đại biểu hỏi.

Cùng ý hỏi đó, đại biểu Nguyễn Phương Tuấn đề nghị Bộ trưởng cho biết, Bộ có giải pháp gì chấn chỉnh một số phóng viên vi phạm pháp luật, tống tiền doanh nghiệp, bởi tượng này không phù hợp với tôn chỉ mục đích báo chí.

Trả lời đại biểu Nông Văn Tình, Bộ trưởng cho rằng, đây là vấn đề nhức nhối gần đây nhưng vai trò của báo chí từ trước đến nay rất rõ ràng. Báo chí luôn đồng hành tuyên truyền đường lối của Đảng, Nhà nước. Báo chí luôn xuất hiện ở những nơi khó khăn.

"Gần đây, sai phạm của báo chí là rất lớn nhưng sai phạm đó không làm biến dạng dòng chảy chính của báo chí", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho hay, năm 2016, Bộ xử phạt gần 150 cơ quan báo chí, nhiều nhất từ trước đến nay. Việc đăng tải thông tin sai sự thật chiếm tỷ lệ lớn. Có thời điểm trong một tháng, có 70 cơ quan thông tin báo chí bị xử phạt. Riêng vụ nước mắm, hơn 50 cơ quan báo chí bị xử lý.

Năm 2016, trước tình trạng một số cơ quan báo chí cấp loại thẻ giống thẻ nhà báo, Bộ đã xử lý, thu hồi, thậm chí xử lý một Phó Tổng biên tập.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Phương Tuấn về giải pháp chấn chỉnh tình trạng một số phóng viên thường trú vi phạm pháp luật, hù doạ doanh nghiệp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận tình trạng này.

Theo Bộ trưởng, lâu nay, Bộ TT&TT đã xử phạt nghiêm một số phóng viên thường trú, cảm giác tình trạng này không giảm. Nguyên nhân do lựa chọn phóng viên thường trú không đủ tiêu chuẩn, lựa chọn phóng viên bị kỷ luật địa phương để làm phóng viên thường trú của mình.

Mặt khác, phóng viên thường trú câu kết với cộng tác viên tự cho mình có quyền lực để kêu gọi quảng cáo.

"Có DN nói với tôi rằng một tuần nhận được khoảng 50 hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều DN sau khi bị gọi quảng cáo, khi bị hù dọa lại không dám tố cáo mà cho rằng nên nhịn một chút để yên lành", ông Tuấn cho hay.

Để chấn chỉnh tình trạng này, vừa qua Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương đi kiểm tra, để có giải pháp căn cơ. Trước mắt, giải pháp được quán triệt là cơ quan báo chí cử đúng người đủ trình độ.

5 - 6 trường hợp tự tử vì bị bôi nhọ trên mạng xã hội

Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh nêu vấn đề về việc thông tin xấu, độc vẫn tồn tại trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng xấu tới Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để quản lý thông tin trên mạng xã hội?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thông tin, khoảng 15 năm trước, chúng ta không nghĩ rằng mạng Internet, mạng xã hội phát triển như hôm nay.

Theo Bộ trưởng, mạng xã hội, Internet ra đời đã giúp con người xích lại gần nhau. Kho kiến thực đồ sộ của mạng xã hội làm chúng ta lúc nào cũng có cơ hội tìm kiếm kiến thức mọi nơi mọi lúc. Vai trò của Internet và mạng xã hội chúng ta không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích rất lớn thì tác hại do mạng xã hội mang lại không phải là nhỏ. Đó là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, kích động bạo lực, khiêu dâm, chia rẽ dân tộc tôn giáo ngày càng phát triển nhiều hơn.

"Nhiều người nói rằng mạng xã hội phát triển như vậy thì có nên sử dụng hay không? Nếu nói rằng mạng xã hội như một con đường thì trên con đường đó có cả kẻ cướp có cả người bình thường. Vì vậy vấn đề là ý thức của người đi trên con đường đó.

Ví dụ trên mạng Facebook có 53 triệu người sử dụng, phần lớn trong số đó là người tốt, vẫn rất người với nhau. Nhưng dù chỉ có một bộ phận nhỏ, năng lượng đen, năng lượng xấu như ném đá nhau, nói xấu nhau vẫn đang là vấn đề nhức nhối.

Thậm chí từ 2014 tới nay có 5-6 trường hợp tự tử vì việc bị bôi nhọ trên mạng xã hội, và nguyên nhân là do tình trạng ném đá tập thể trên mạng xã hội. Người ta tung ra những lời nói bôi nhọ mà bất chấp nạn nhân là ai", Bộ trưởng nêu.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, Bộ TTTT đã phối hợp với nhiều cơ quan, nhằm xử lý các sai phạm, giảm các năng lượng xấu, tăng cường năng lượng tốt trên mạng xã hội.

Cùng với tuyên truyền, giáo dục ý thức sử dụng của người dùng, Bộ đã cũng đã làm việc với các nhà cung cấp mạng xã hội từ nước ngoài.

"Chúng tôi yêu cầu các nhà mạng nước ngoài tuân thủ nghiêm pháp luật Việt Nam và đã tác động gỡ bỏ 5.000 clip trên mạng Youtube có nội dung xấu, phản cảm, sai sự thật.

Chúng ta cũng tăng cường thông tin chính xác, thông tin tốt trên báo chí để đẩy lùi các thông tin xấu, sai sự thật trên mạng, không để báo chí bị dẫn dắt bởi mạng xã hội", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Còn trả lời câu hỏi của đại biểu về khái niệm thông tin độc hại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay Bộ đã phân loại thông tin độc hại gồm: 

Thông tin kích động chiến tranh, gây thù hằn dân tộc, đòi lật đổ chế độ. Thứ hai, thông tin độc hại xúc phạm nhân phẩm, danh dự cá nhân khi khai thác quá nhiều đời tư. Thứ ba, thông tin gây phương hại cho sức khỏe tính mạng, danh dự, nhân phẩm và tinh thần của con người.


theo Trí Thức Trẻ