Lý do khiến ông Putin vội vã về nước sau khi APEC kết thúc

Nguyễn Tiến |

Tổng thống Nga Vladimir Putin không thăm chính thức Việt Nam sau Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 như ông đã từng thực hiện 11 năm trước sau khi APEC 2006 kết thúc, tuy nhiên đây là điều đã nằm trong lịch trình công việc có từ trước của ông Putin.

Vào 4h45 phút chiều 11/11, chuyên cơ IL-76-300PU số hiệu RA-96022 cất cánh tại sân bay Đà Nẵng, chính thức kết thúc chuyến công du của Tổng thống Nga Vladmir Putin đến Đà Nẵng tham dự sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 tại đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có chuyến thăm chính thức Việt Nam sau APEC như ông đã từng thực hiện vào năm 2006. Nguyên nhân là do Tổng thống Putin phải về nước để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ chính thức với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/11.

Từ ngày 8/11, trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã công bố kế hoạch làm việc của Tổng thống Nga Vladimir Putin với báo giới: “Những cuộc thảo luận tiếp theo của tổng thống chúng tôi với Tổng thống Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ diễn ra tại Sochi vào ngày 13/1”.

Trong các cuộc thảo luận này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về tất cả các xu hướng hợp tác song phương “hiện đang đang trong đà phát triển và đã đạt ngưỡng trước khi khủng hoảng xảy ra”.

Lý do khiến ông Putin vội vã về nước sau khi APEC kết thúc - Ảnh 1.

Từ trái qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017, ngày 11/11. (Ảnh: Reuters)


Đồng thời, Tổng thống Nga và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ sẽ thảo luận về vấn đề Syria, ông Ushakov nhấn mạnh rằng đây là trọng tâm của các cuộc thảo luận. Ông Ushakov cũng cho biết tổng thống 2 nước đã đồng ý gặp mặt thảo luận trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 28/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Đà Nẵng vào sáng 10/11 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 cùng các hoạt động khác trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, được tổ chức tại Đà Nẵng.

Trước khi sang Việt Nam, ngày 7/11 Tổng thống Putin đã chỉ đạo chuyển cho Việt Nam 5 triệu USD và 40 tấn hàng hóa để khắc phục hậu quả do bão số 12, tên quốc tế là bão Damrey, gây ra cho khu vực miền trung Việt Nam. Tối 8/10, 40 tấn hàng hóa trên chuyên cơ IL-76 của Bộ Các trình trạng Khẩn cấp Nga đã hạ cánh xuống sân bay Khánh Hòa.

theo VTC News