Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: TPP hướng tới hội nghị bộ trưởng và hội nghị cấp cao tại APEC

Hải Võ |

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực để cùng các thành viên TPP có những kết quả tích cực nhất, đáp ứng được lợi ích của các thành viên trong TPP.

Trao đổi tại buổi Thông tin báo chí về Tuần lễ Cấp cao APEC sáng nay (2/11), Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Bùi Thanh Sơn cho biết, trong khuôn khổ APEC, các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực - bao gồm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - đã hình thành, trên cơ sở có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Các cam kết trong khuôn khổ này cũng đều được xây dựng trên cơ sở đó.

"Chúng ta cũng đang cùng với các thành viên thúc đẩy các cơ chế hợp tác trong TPP," Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay. "Hiện nay đoàn đàm phán của 11 thành viên TPP đang họp tại Nhật Bản, và các bên đang thu hẹp những khác biệt trong quan điểm. TPP sẽ hướng tới có hội nghị cấp bộ trưởng và hội nghị cấp cao tại Tuần lễ Cấp cao ở Đà Nẵng."

Việc thu hẹp khác biệt giữa các bên trong thỏa thuận ban đầu của TPP được coi là một bước ngoặt quan trọng, trước khi lãnh đạo thành viên TPP bước vào cuộc gặp thượng đỉnh có ý nghĩa then chốt tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn: TPP hướng tới hội nghị bộ trưởng và hội nghị cấp cao tại APEC - Ảnh 1.

Buổi Thông tin báo chí về Tuần lễ Cấp cao APEC tại Hà Nội, ngày 2/11/2017 (Ảnh: Hoàng Anh)

Trưởng đoàn đàm phán TPP Nhật Bản, ông Kuzuyoshi Umemoto ngày 1/11 cho biết, các thành viên còn lại của TPP sau khi Mỹ rút ra - gọi là "TPP 11" - đang cố gắng đạt thỏa thuận vào tháng 11, nhưng trước đó cần đồng thuận về những phần của Hiệp định cần tạm gác cho đến khi Mỹ trở lại.

Ông Umemoto không tiết lộ nội dung hay tiến triển của cuộc đàm phán tại Urayasu, Nhật Bản, song ông hé lộ các bên đã đạt nhận thức chung về việc tạm đóng băng một số điều khoản. Một số thành viên đã rút lại các yêu cầu về những điều khoản cần tạm gác.

Sự thỏa hiệp đã giúp các thành viên TPP tránh việc phải đàm phán lại toàn bộ hiệp định thương mại này, đồng thời đưa 11 nước tiến gần hơn tới thắng lợi quan trọng về ủng hộ tự do thương mại.

"Khả năng tiến tới một hiệp định tại hội nghị ở Đà Nẵng đã tăng lên đáng kể", ông Umemoto nói.

"Tác động kinh tế chắc chắn sẽ không nhỏ, nhưng thông điệp lớn hơn là TPP có thể ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế toàn cầu và đem lại hòa bình, thịnh vượng cho châu Á-Thái Bình Dương".