Tàu tên lửa "mạnh hơn hẳn Molniya" lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Sa'ar 5 Israel?

Sao Đỏ |

Có vẻ như từ chiếc thứ hai mang tên Typhoon, lớp tàu tên lửa Karakurt sẽ trở lại với sức mạnh vốn có.

Cuối tháng 7 năm nay, Hải quân Nga đã hạ thủy tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ đầu tiên thuộc lớp Karakurt Dự án 22800 mang tên Uragan.

Khi mới xuất hiện, con tàu mang nhiều kỳ vọng này bị đánh giá là một nỗi thất vọng lớn, bởi so với mô hình từng được trưng bày trước đó, nó thiếu vắng cả radar mảng pha quét chủ động bố trí xung quanh (tương tự như cấu hình hệ thống tác chiến Aegis của Mỹ) lẫn hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M.

Tàu tên lửa mạnh hơn hẳn Molniya lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Saar 5 Israel? - Ảnh 1.

Tàu tên lửa Uragan lớp Karakurt - Dự án 22800 khi mới hạ thủy

Tuy nhiên, căn cứ vào bức ảnh mới được đăng tải, có thể thấy con tàu đã phần nào được bù đắp sức mạnh nhờ sự xuất hiện của 2 mảng radar quét chủ động lắp phía trước thượng tầng, ngay phía trên cabin chỉ huy.

Tàu tên lửa mạnh hơn hẳn Molniya lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Saar 5 Israel? - Ảnh 2.

Tàu tên lửa Uragan đang được hoàn thiện, có thể nhận thấy mảng radar hình vuông lắp chìm trên phần thương tầng

Và như để khẳng định một lần nữa cho tuyên bố rằng Karakurt sẽ là lớp tàu tên lửa cỡ nhỏ số 1 thế giới, những tấm ảnh chụp chiếc thứ hai mang tên Typhoon đã được công bố. Con tàu đang trong quá trình thi công tại nhà máy.

Tàu tên lửa mạnh hơn hẳn Molniya lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Saar 5 Israel? - Ảnh 3.

Khung thân tàu tên lửa Uragan - chiếc thứ hai thuộc lớp Karakurt đang được thi công đóng mới

Thay đổi lớn giữa tàu Karakurt thứ nhất và thứ hai là chiếc Typhoon có tới 4 lỗ chờ trên tháp radar, cho thấy nó sẽ được trang bị đủ cả 4 mảng radar AFAR, tạo ra góc quan sát đầy đủ 360 độ chứ không chỉ bao quát duy nhất bán cầu trước như chiếc Uragan nữa.

Tàu tên lửa mạnh hơn hẳn Molniya lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Saar 5 Israel? - Ảnh 4.

So sánh giữa tàu tên lửa Karakurt Uragan và Typhoon, dễ nhận thấy con tàu sau có tới 4 cửa sổ để trống chờ lắp mảng radar quét chủ động

Với việc lắp đủ 4 mảng radar AFAR, lớp tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ Karakurt Dự án 22800 của Nga được kỳ vọng sẽ "ngang cơ" với Sa'ar 5 bản nâng cấp của Israel. Con tàu này được lắp radar mảng pha quét chủ động EL/M-2248 MF-STAR tầm trinh sát 250 km kết hợp tên lửa Barack 8 tầm bắn 70 km, khiến nó đủ khả năng lập ô phòng không hạm đội.

Tàu tên lửa mạnh hơn hẳn Molniya lộ thay đổi lớn: Sẽ ngang cơ siêu hạm Saar 5 Israel? - Ảnh 5.

INS Lahav với hệ thống radar mảng pha chủ động EL/M-2248 MF-STAR trên phần thượng tầng

Tuy nhiên đặt cạnh tàu chiếc của Israel, do Karakurt chỉ được lắp Pantsir-M tầm bắn 20 km nên chắc chắn năng lực phòng không của nó không thể so sánh với Sa'ar 5. Thay vào đó, ưu thế của nó nằm ở khả năng tấn công mục tiêu mặt nước - mặt đất nhờ tích hợp bệ phóng đa năng UKSK của tên lửa hành trình Kalibr.

Bên cạnh đó, Karakurt còn có pháo hạm AK-176MA trong khi Sa'ar 5 chỉ có một tổ hợp Phalanx CIWS bố trí phía trước.

Chiến hạm Nga vẫn không có khả năng chống ngầm hay tiếp nhận trực thăng nhưng trên hết, vẫn phải khẳng định rằng nhờ có thêm những cải tiến mới, tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ Karakurt đang từng bước đáp ứng tốt hơn kỳ vọng ban đầu, nó tỏ ra mạnh hơn hẳn hai người tiền nhiệm là Buyan-M Dự án 21631 và Molniya Dự án 1241.8.

Hạ thủy tàu tên lửa tấn công nhanh Uragan lớp Karakurt - Dự án 22800