Thủ tướng yêu cầu thận trọng trong việc quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội

Hoàng Đan |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững khi quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Chiều 28/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Giao thông vận tải chiều 28/9, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đang xem xét về đồ án xin ý kiến quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận của Hà Nội trình.

Theo ông Đông, việc lập quy hoạch ga Hà Nội trong tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là hoàn toàn đúng đắn, trong quy hoạch chi tiết phân khu chức năng trong đó có ga Hà Nội.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đông cho rằng, theo đánh giá chung cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang quá tải về hạ tầng giao thông.

Hiện tại đất dành cho giao thông của 2 thành phố chỉ khoảng 7-8%, trong khi theo quy định từ 16 – 26%, riêng các đô thị đặc biệt phải trên 22%, như vậy đất dành cho giao thông mới chỉ đạt 1/3 yêu cầu và áp lực người, mật độ đang đè nặng lên hạ tầng giao thông.

Ông Đông cho biết thêm, Bộ sẽ xem xét các yếu tố như mật độ người/km đường, mật độ đường/1.000 dân, giao thông kết nối từ khu vực ga sang khu vực lân cận, các yếu tố giao thông đối nội và đối ngoại.

Cụ thể, ông Đông cho hay, quy hoạch giao thông quốc gia vẫn xác định ga Hà Nội là trung tâm, liên vận quốc tế, trong đó có tuyến đường sắt đô thị số 3 kết nối qua.

Theo quy hoạch mới nhất về giao thông Hà Nội được Chính phủ phê duyệt, đường sắt tốc độ cao Bắc Nam cũng kết nối vào ga Hà Nội. Vì vậy, việc xây dựng phải xem xét mật độ hành khách, mật độ chung giao thông cũng như lưu lượng giao thông quốc gia.

Về khu vực lõi ga Hà Nội, ông Đông cho biết, trong đồ án quy hoạch của Hà Nội không nói đến làm nhà cao tầng trong khu vực lõi ga, tác động của nhà cao tầng đến lõi ga là không có.

Nhưng quyết định của Chính phủ khi làm tuyến đường sắt đô thị số 1 đã yêu cầu phải khai thác xã hội hoá ga Hà Nội để tăng nguồn thu, trong đó đặt vấn đề nhà văn phòng, thương mại chứ không phải nhà ở.