Sở hữu "sức mạnh" đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm

ĐINH HƯƠNG |

Dù ở độ tuổi 79, râu tóc bạc phơ và cũng như các cụ già khác, ông rất thích cuộc sống an nhàn, hưởng phúc cùng con cháu. Thế nhưng sâu thẳm bên trong từng mạch máu, ông biết mình đang mang một trách nhiệm quan trọng và nguyện cống hiến hết mình để cứu lấy sinh mạng của những em bé sơ sinh.

Ông là James Harrison, người ta hay gọi ông với cái tên đầy cảm phục là “người đàn ông có cánh tay vàng” và kính trọng ông nhất mực vì tất cả những gì ông đã và đang cống hiến cho y học, cho những sinh linh bé nhỏ mà ông không hề quen biết.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Suốt hơn 60 năm trời, gần như là đều đặn mỗi tuần, ông James đều đến bệnh viện để hiến máu. Thói quen này được bắt nguồn vào năm 1951 khi ông mới 14 tuổi, ông James kể lại: “Năm ấy tôi phải trải qua một cuộc phẫu thuật khá nguy hiểm để cắt bỏ một lá phổi.

Sau khi tỉnh lại, bố tôi cho hay bác sĩ đã phải truyền cho tôi đến 13 đơn vị máu. Mạng sống của tôi đã được cứu nhờ máu của những người không quen biết. Bố tôi cũng từng là người hiến máu, vì thế tôi quyết tâm khi nào đủ tuổi sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp này”.

Năm 1954, khi vừa đúng độ tuổi được trở thành người hiến máu, ông James đã đến bệnh viện để thực hiện ước nguyện từ bao lâu nay.

Không lâu sau những lần hiến máu đầu tiên, ông bỗng nhận được cuộc gọi từ phía bệnh viện, họ cho biết dòng máu “vàng” của ông chứa một loại kháng thể kỳ diệu, là cách duy nhất để chữa trị một tình trạng bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với thai nhi và trẻ sơ sinh.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

“Ở Úc, đến khoảng năm 1967 có hàng nghìn trẻ sơ sinh thiệt mạng mỗi năm mà các bác sĩ không hiểu được nguyên nhân. Điều đó thật khủng khiếp.

Nhiều trường hợp phụ nữ bị sảy thai và trẻ sơ sinh ra đời với tổn thương ở não”, Jemma Falkenmire, chuyên gia từ Cơ quan dịch vụ máu của Hội Chữ Thập Đỏ Úc cho biết.

Về sau, các bác sĩ phát hiện ra đây là hậu quả của bệnh Rhesus. Bệnh xảy ra khi máu của mẹ có yếu tố Rhesus âm, trong khi thai nhi di truyền Rhesus dương từ bố. Hội chứng này khiến hệ miễn dịch người mẹ tạo kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu của đứa trẻ trong bụng.

Nếu không can thiệp, bệnh Rhesus gây ngưng kết hồng cầu ở thai nhi, còn gọi là tan máu, hậu quả có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra có thể bị tổn thương não, thiểu năng trí tuệ.

Các bác sĩ đã phát hiện trong máu của ông James có một loại kháng thể lạ còn quý hơn cả vàng.

Từ năm 1960, từ những bịch máu của ông James hiến tặng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển ra loại thuốc tiêm Anti-D có khả năng ngăn ngừa tình trạng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

“Úc là một trong những nước đầu tiên phát hiện người hiến máu có kháng thể đặc biệt này và phát triển thành thuốc tiêm. Có thể xem đây là một cuộc cách mạng trong ngành y học” - Jemma nhấn mạnh.

Máu của ông James có thể được xem như một món quà vô giá. Theo ước tính của Hội Chữ Thập Đỏ Úc, thuốc Anti-D bào chế từ máu của ông James đã cứu sống được hơn 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 6 thập kỷ qua, trong đó có cả chính con gái ruột của ông.

“Mỗi bịch máu cứu người đều rất đáng quý nhưng máu của ông James lại mang một sứ mệnh phi thường hơn nữa. Trong mỗi liều Anti-D do Úc sản xuất đều chứa máu của ông.

Khoảng 17% phụ nữ Úc đứng trước rủi ro mắc bệnh Rhesus. Chính vì thế, ông James chính là vị cứu tinh của rất nhiều trẻ nhỏ”, Jemma chia sẻ.

Một trong những sinh mạng được ông James cứu sống là bé Samuel mới 5 tuần tuổi. Mẹ bé là chị Kristy Pastor được chỉ định dùng thuốc Anti-D khi mang thai lần thứ hai. Với kháng thể của ông James trong cơ thể, chị Kristy đã hoàn toàn yên tâm khi sinh bé Samuel ra đời một cách khỏe mạnh.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

“Khi bác sĩ nói tôi cần tiêm kháng thể vào người thì bản thân cũng không nghĩ gì nhiều. Sau này khi biết về tên tuổi của ông James và tất cả những thứ ông đóng góp, tôi thật sự cảm phục và biết ơn ông ấy.

Nhờ có tấm lòng cao cả và những nỗ lực không ngừng của ông, chúng tôi mới có được loại thuốc quý này và biết bao sinh mạng của trẻ em được cứu”, chị Kristy bày tỏ.

Hiện các nhà khoa học chưa lý giải được tại sao ông James lại sở hữu loại máu đặc biệt đến vậy. Họ cho rằng có thể là do số máu ông James từng được truyền trong ca phẫu thuật ngày xưa đã làm máu của ông biến đổi.

Hội Chữ Thập Đỏ Úc ước tính tại quốc gia này không có quá 50 người mang dòng máu hiếm như ông James.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 5.

Ảnh: Internet

“Ông James là một người không ai có thể thay thế được. Chỉ có điều hiện nay ông cũng đã lớn tuổi, rồi cũng tới ngày ông phải được nghỉ ngơi.

Tôi cũng như tất cả chúng ta đều hy vọng rằng sẽ có người nào đó với kháng thể đặc biệt sẽ xuất hiện và người này cũng sẽ dùng máu của mình để cứu người như ông James.

Thật sự hy vọng sẽ có người đủ lòng tốt, đủ cao cả để tiếp nối những điều tuyệt vời mà ông James từng theo đuổi”, Jemma chia sẻ.

Sở hữu sức mạnh đặc biệt, ông lão 79 tuổi đã cứu sống 2 triệu sinh mạng trẻ sơ sinh trong suốt 60 năm - Ảnh 6.

Ảnh: Internet

Ông James Harrison được xem là một người hùng của cả nước Úc, ông từng được trao cho rất nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý vì sự cống hiến không ngừng nghỉ của mình trong nhiều năm qua.

Trong hơn 1000 lần hiến máu, chỉ duy nhất có một điều không bao giờ thay đổi, ông không bao giờ nhìn vào mũi kim đâm vào tay mình.

Ông James chia sẻ rất hóm hỉnh: “Tôi cứ nhìn thẳng lên trần nhà hoặc nói chuyện với mấy cô y tá chứ chưa từng nhìn vào cây kim. Tôi rất sợ nhìn thấy máu và rất sợ đau”.

(Nguồn: CNN)

theo Thời đại