Bất chấp bão Irma, nhiều dân Florida lựa chọn "cố thủ" ở nhà, mặc mất điện, mất nước

Tất Đạt |

Dù tổng thống Trump đã ban bố tình trạng thảm họa tại Florida, điều đó vẫn không cản được nhiều người dân trụ lại với nhiều lí do khác nhau trong đợt bão Irma.

Bão Irma đã giảm xuống còn thành cơn bão cấp 2, với tốc độ gió 170km/h, đang tiến tới khu vực quận Fort Myers và thành phố Tampa thuộc bang Florida.

6.5 triệu dân bang Florida đã được lệnh sơ tán khẩn cấp khỏi khu vực để tránh bão.

Có khoảng 116.000 người hiện vẫn đang tạm trú tại 530 nhà tạm trú chờ bão tan. Tuy nhiên, nhiều người khác vẫn quyết định "cố thủ" ở nhà trong thời điểm này.

Trả lời ABC News, Sylvia Constantinidis, một cư dân 27 tuổi sống tại Miami, cho biết cô sẽ không đi sơ tán.

Cô cho biết: "Đây là nhà của tôi. Nếu tôi rời khỏi đây, tôi sẽ không thể quay trở lại trong nhiều ngày tới. Nếu nhà có thiệt hại, bị ngập nặng, và không có ai xử lí trong 2-3 tuần liên tục, chắc chắn căn nhà sẽ hư hỏng hoàn toàn khi tôi quay trở lại."

Bất chấp bão Irma, nhiều dân Florida lựa chọn cố thủ ở nhà, mặc mất điện, mất nước - Ảnh 1.

Một người phụ nữ ôm tạm biệt thú cưng của mình tại nhà tránh bão cho động vật. Ảnh: AP

Nhiều người dân không tìm được địa điểm trú ẩn vì nhiều lí do khác nhau. Một cư dân thành phố Naples cho biết cô đã bị 2 nhà tạm trú từ chối vì đem theo chó. Sau đó, chỉ có cô và cậu con trai 10 tuổi trú ẩn tại một địa điểm gần nhà, trong khi chồng cô và chó ở nhà lánh bão.

Thị trưởng Naples yêu cầu tất cả người dân trong các khách sạn không rời phòng. Các đường ống dẫn nước đều hư hại nghiêm trọng, nguồn nước uống duy nhất là từ nước đun sôi để nguội.

Theo ông Rob Gould, đại diện Sở Điện lực Florida, tới nay có khoảng 2,7 triệu người không có điện để sử dụng từ khi bão đổ bộ.

Bất chấp bão Irma, nhiều dân Florida lựa chọn cố thủ ở nhà, mặc mất điện, mất nước - Ảnh 2.

Người dân đi qua hành lang mất điện tại 1 khách sạn ở Fort Myers, Florida. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo ban đầu, ít nhất 4 người đã thiệt mạng tại Florida, trong đó có một cảnh sát trưởng. 27 nạn nhân khác tại Caribbean cũng đã được ghi nhận khi bão đi qua.

Các bang lân cận cũng trong tình trạng khẩn cấp. Thống đốc bang Georgia Nathan Deal đã ban bố lệnh khẩn, yêu cầu tất cả các hạt, quận của bang Georiga phải đề cao cảnh giác.