Nhìn đường đi của bão Irma, Tổng thống Mỹ thừa nhận may mắn

A.T |

Tổng thống Donald Trump cho biết nước Mỹ có thể cảm thấy "có chút may mắn" sau khi cơn bão Irma chệch hướng so với lộ trình ban đầu của nó. Thay vì xẻ dọc bán đảo Florida thì cơn bão tiến lên một chút về hướng Tây rồi mới di chuyển tiếp lên hướng Bắc, dọc theo bờ biển phía tây bán đảo Florida.

Mặc dù vậy, ảnh hưởng của cơn bão vẫn rất nặng nề với Florida. Các đường phố tại thành phố Miami tạm thời biến thành sông. Hàng vạn gia đình mất điện. Các cao ốc vẫn trụ vững nhưng đã có những cần cẩu bị gió quật đổ.

Phó giám đốc cơ quan cứu hỏa Miami, ông Joseph Zahralban, nói mọi người trong những công trình gần đó nên tự di chuyển tới đâu đó an toàn nhưng tạm thời không có dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp nào khác có thể giúp đỡ được.

Ông nói: "Thời tiết đã xấu đi đến mức chúng tôi cảm thấy không thích hợp để điều ai đó đến đánh giá tình hình. Mối quan tâm duy nhất của chúng ta bây giờ là bảo vệ sự sống chứ không phải là tài sản".

Nhìn đường đi của bão Irma, Tổng thống Mỹ thừa nhận may mắn - Ảnh 1.

Hướng đi dự báo hôm 8.9

Nhìn đường đi của bão Irma, Tổng thống Mỹ thừa nhận may mắn - Ảnh 2.

Hướng đi dự báo mới nhất về cơn bão Irma

Tổng thống Donald Trump cũng than vãn Irma khiến nước Mỹ tốn rất nhiều tiền nhưng lúc này thì cần quan tâm tính mạng của người dân hơn là thiệt hại tài sản. Chính quyền đã ra lệnh sơ tán với khoảng 6,4 triệu người.

Đến lúc này, mới ghi nhận ít nhất có 3 trường hợp thiệt mạng do bão tại Florida và đều do tai nạn giao thông. Sau khi càn quét Florida thì bão Irma tiếp tục tiến sâu vào đất liền. Hiện giờ, các bang như Georgia, Alabama đang tích cực chuẩn bị chống chọi với cơn bão.

Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Irma đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3. Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) cảnh báo nếu tâm bão tiếp tục di chuyển trên vùng nước ấm của duyên hải vịnh Mexico, bão Irma sẽ lại mạnh lên khi đổ bộ vào đất liền Florida.

Kể từ khi siêu bão Irma càn quét vùng biển Caribbean, ít nhất 25 người đã bị thiệt mạng. Trước khi tiến về Florida, bão Irma đã quét qua khu vực Trung Bắc Cuba chiều tối 9.9, khiến mực nước biển dâng cao, nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối gãy đổ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại