Sống sót trong siêu bão Harvey, nhưng đàn kiến lửa lại bị đánh bại vì 1 thứ không ngờ đến

Nguyễn Hằng |

Kiến lửa có thể kết thành những bè mảng lớn, chiến thắng cả lũ lụt trong siêu bão Harvey (Mỹ) nhưng lại bị đánh bại dễ dàng khi gặp... xà phòng.

Paul Nester, chuyên gia tại Đại học Texas A&M (Mỹ) cho biết: "Lũ lụt không thể làm cho kiến lửa chết đuối.

Toàn bộ đàn kiến, bao gồm toàn bộ trứng và ấu trùng sẽ chui lên từ lòng đất, tạo thành một quả bóng lớn, trôi nổi lềnh bềnh theo dòng nước lũ cho đến khi dạt đến một vùng hoặc vật thể khô ráo mà chúng có thể bò lên được".

Sống sót trong siêu bão Harvey, nhưng đàn kiến lửa lại bị đánh bại vì 1 thứ không ngờ đến - Ảnh 1.

Những bè kiến lửa khổng lồ có thể sống sót trong nhiều tuần dù mưa bão lớn. Ảnh: Washingtonpost

Hầu hết mọi người đều không thích kiến lửa vì chúng được xem là loài vật xâm hại ở Mỹ. Chúng có nọc độc và mạnh mẽ, hung hăng hơn so với kiến thường. Điều này đã được minh chứng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão lũ.

Trên các bè kiến nổi khổng lồ, những đốm trắng như hạt gạo là nhộng và ấu trùng. Mục đích mang theo chúng là để bầy kiến đảm bảo sự sinh tồn của cả đàn khi đến được vùng đất cao và khô ráo.

Để tìm ra bí ẩn về hành vi đặc biệt này ở loài kiến lửa, Giáo sư David Hu và các cộng sự tại Đại học Georgia Tech đã tiến hành nghiên cứu vào năm 2011 và phát hiện thấy, khi thả một đàn kiến lửa xuống nước, chúng sẽ bám lấy nhau và hình thành một vòng tròn.

Giáo sư David cho hay, loài kiến có thể làm được như vậy vì cơ thể của chúng chống nước. Khi nước chạm vào kiến lửa sẽ biến thành các giọt nhỏ.

Sống sót trong siêu bão Harvey, nhưng đàn kiến lửa lại bị đánh bại vì 1 thứ không ngờ đến - Ảnh 2.

Cơ thể của kiến lửa có khả năng chống nước độc đáo. Ảnh: Washingtonpost

Theo báo cáo của Giáo sư David Hu: "Ưu điểm không thấm nước là khả năng của các loài kiến và côn trùng vừa sống trên cạn và dưới nước, có thể tạo ra một mành bọc không khí quanh cơ thể, giúp chúng không bị chìm. Điều này giúp kiến ở đáy bè nổi trên mặt nước và sống sót".

Sống sót trong siêu bão Harvey, nhưng đàn kiến lửa lại bị đánh bại vì 1 thứ không ngờ đến - Ảnh 3.

Khi hợp sức lại, khả năng chống thấm của cả đàn kiến là rất lớn. Ảnh: Dailymail

Nếu một con kiến chỉ chống nước được một phần thì cả đàn kiến gộp lại có thể tạo ra hiệu quả lớn hơn rất nhiều và giúp cho bè kiến rất khó chìm. Quan sát thí nghiệm có thể thấy, khi bạn cố nhấn chìm bè kiến xuống, sức căng bề mặt sẽ đẩy nước ra theo. 

Thậm chí, ngay cả khi bị nhấn chìm xuống nước, đàn kiến lửa cùng sẽ mang theo một lượng bong bóng khí khổng lồ.

Xem video minh họa:

Kiến lửa có khả năng "chống nước" tuyệt vời. Nguồn: Washingtonpost

Chính nhờ khả năng đặc biệt này đã giúp loài kiến lửa có thể tồn tại trên mặt nước lũ trong nhiều tuần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng "bất khả chiến bại". Trên thực tế, kiến lửa có một điểm yếu. Đó chính là xà phòng.

Xà phòng có thể "đập tan" bè kiến khổng lồ

Khi thử nghiệm đổ một chút nước xà phòng lên bè kiến, chúng sẽ tan rã và bắt đầu chìm gần như ngay lập tức. Cụ thể, ngay khi đàn kiến vừa bị dính xà phòng, chúng sẽ buông lỏng sự liên kết và rời nhau ra. Điều này sẽ khiến bè kiến nổi tan rã và chìm xuống nước.

Sống sót trong siêu bão Harvey, nhưng đàn kiến lửa lại bị đánh bại vì 1 thứ không ngờ đến - Ảnh 5.

Nước xà phòng có thể phá vỡ bè kiến nổi. Ảnh: Emaze

Nước xà phòng có tác dụng không chỉ làm cho đàn kiến lửa không bám được vào nhau, mà còn ngăn cản sự hình thành những bóng khí "chống nước" xung quanh chúng.

Một thí nghiệm được tiến hành trong những năm 1990 đã phát hiện ra rằng, sử dụng nước xà phòng có thể tiêu diệt khoảng 80-90% đàn kiến trong vòng 10 phút.

Tuy nhiên, xà phòng không phải là một giải pháp có thể áp dụng trên một quy mô lớn để tiêu diệt những bè kiến lửa khổng lồ. Giáo sư David Hu giải thích: "Xà phòng có thể sẽ lan rộng và gây ảnh hưởng đến những sinh vật có ích như nhện nước".

Nguồn: Washingtonpost