Ấn Độ sẵn sàng chiến đấu đồng thời hai mặt trận với Trung Quốc và Pakistan

Tú Oanh |

Tư lệnh Không quân Ấn Độ khẳng định, đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào, kể cả chiến tranh, trong khi New Delhi đang tích cực đề xuất các giải pháp ngoại giao để đối phó với tình trạng leo thang tại biên giới Ấn – Trung.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ India Today ngày 26/7, Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Căng thẳng biên giới Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang leo thang, các giải pháp ngoại giao vẫn đang được xem xét”.

Theo ông Dhanoa, dù thiếu máy bay chiến đấu, Không quân Ấn Độ đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến tổng lực” hay chiến tranh tại hai mặt trận.

“Đối với một cuộc chiến tranh tổng lực, chúng ta cần một lượng máy bay chiến đấu, điều mà chúng ta không thể có ngay lập tức. Chính phủ nhận thức được sự thiếu hụt này”, vị tư lệnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Dhanoa, sự thiếu hụt này sẽ sớm được giải quyết khi gần đây Ấn Độ đã đặt mua chiến đấu cơ từ Pháp.

Ông nói thêm, chưa từng có tiền lệ về một cuộc chiến tranh ở hai mặt trận và “thế giới sẽ cho phép” chiến tranh đồng thời giữa Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan.

Cuộc phỏng vấn giữa India Today với Tư lệnh Dhanoa được thực hiện để đánh dấu kỷ niệm 18 năm Chiến tranh Kargil, giữa Ấn Độ và Pakistan. Ngay sau đó, ông Dhanoa đã chỉ huy một phi đội chiến đấu bay dọc theo Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan, phá hủy các kho quân nhu và đồn trú của Pakistan.

Tranh chấp tại biên giới Trung - Ấn vẫn luôn tồn tại, nhưng tình hình leo thang kể từ tháng 6 vừa qua, khi Bắc Kinh tố quân đội Ấn Độ vượt biên, cản trở nước này xây dựng con đường ở Donglang (theo cách gọi của Trung Quốc), hay cao nguyên Doklam (theo cách gọi của Ấn Độ).

Ấn Độ đã đề xuất đàm phán hòa bình, kêu gọi nước láng giềng rút quân. Tuy nhiên, Trung Quốc phản hồi, chỉ khi New Delhi rút quân, quốc gia đông dân nhất thế giới mới đồng ý đối thoại.

theo Tiền Phong