Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

PHI HÙNG |

Nhiều ngày nay, người dân sống gần khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) phải chịu cảnh ruồi muỗi tấn công, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn. Quá bức xúc, người dân đã lập lán tạm, chặn xe chở rác.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 1.

Từ trưa hôm qua (18-7), người dân tại xã Nam Sơn (Sóc Sơn - Hà Nội) đã dựng lán tạm, chốt chặt đường vào, chặn xe chở rác, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn - khu xử lý rác lớn nhất Hà Nội.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 2.

Dọc theo đường vào bãi rác, nhiều chiếc xe chở rác thải phải đỗ tại lòng đường từ hôm qua.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 3.

Theo ghi nhận vào sáng sớm nay (19-7), người dân tại xã Nam Sơn vẫn tập trung tại lán dựng tạm rất đông.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 4.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, từ nhiều ngày nay, bãi rác bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi từ đâu kéo về tấn công người nhà dân, mọi sinh hoạt của các hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 5.

Nhà nào nhà nấy đóng cửa kín mít, vì ruồi đen bay về bu kín khắp nơi. Bà Hoàng Thị Sỉu, một người dân sống thôn Đông Hạ, cách bãi rác không xa cho hay: Khoảng chục ngày trở lại đây, ngày nào cũng như ngày nào, bất kể ngày đêm ruồi muỗi bay về đây đen đặc. Nguyên buổi sáng hôm qua, tôi đã hốt đổ đến gần 1 kg ruồi đổ đi, từ trưa đến tối lại phải hốt đổ đi một lần..."

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 6.

Cũng theo bà Sỉu, người dân chỉ có nguyện vọng: cho các hộ sống gần khu vực bãi rác được chuyển đi, hoặc là bãi rác phải đóng cửa lại không hoạt động nữa để không còn bị ảnh hưởng môi trường, "chúng tôi già rồi không còn được bao nhiêu năm nữa nhưng con cháu chúng tôi thì bao giờ cho hết đời, hết cảnh này", bà Sỉu nói.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 7.

Mỗi một ngày, các hộ dân mất vài chục ngàn tiền mua keo dính ruồi, thuốc, nhưng cũng không hiệu quả là bao. Theo Bà Nguyễn Thị Mận, từ khi bãi rác đi vào hoạt động, nhiều người đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư gây ra. Điển hình có gia đình mất cả bố và hai vợ chồng bởi căn bệnh này.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 8.

Theo ông Hoàng Văn Đức, thôn Đông Hạ cho hay, ngay trong ngày hôm qua đại diện người dân bán kính từ 0-500 m đã họp cùng chính quyền địa phương, đại diện Sở Xây dựng, lãnh đạo bãi rác để họp bàn thống nhất về việc giải quyết về vấn đề môi trường, di dời, bảo hiểm... Nhưng chưa thống nhất được vấn đề gì.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 9.

Hiện nay, người dân ở khu vực rất bức xúc, mong muốn sớm được giải quyết để ổn định đời sống sinh hoạt. Được biết trước đó, vào tháng 5-2016, người dân sống gần khu xử lý rác thải Nam Sơn do bất bình về việc phương án đền bù, phí hỗ trợ ảnh hưởng môi trường từ bãi rác chưa hợp lý. Đặc biệt là việc có sự chênh lệch rất lớn về mức đền bù hỗ trợ đối với các hộ dân trong cùng một xã nên người dân cũng đã từng chặn xe liên tục nhiều ngày khiến lượng rác đổ về khu vực bị ùn ứ nghiêm trọng.

Ruồi đong bằng kg, dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn - Ảnh 10.

Sáng 19-7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch xã Nam Sơn cho hay người dân phản ánh nhiều ruồi muỗi, thối,... và một số nội dung kiến nghị khác. Hôm qua đã trao đổi với bà con nhưng bà con chưa nghe, hiện tiếp tục vận động tuyên truyền ...

theo Pháp luật TP.HCM