Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, lời cảnh báo tới Ấn Độ

Minh Thu |

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, ngay sát khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ.

Theo CCTV, một lữ đoàn được trang bị vũ trang đã tiến hành các cuộc tập trận liên quan tới hoạt động điều động nhanh, sử dụng các thiết bị điện tử và phối hợp tấn công trên cao nguyên cao 5.000 m.

Một đoạn video đăng trên CCTV cuối tuần qua cũng cho thấy, các binh sĩ Trung Quốc được trang bị súng máy, súng phóng lựu và súng cối diễn tập tấn công nhằm vào "vị trí của đối phương".

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng, lời cảnh báo tới Ấn Độ - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng

Binh sĩ Trung Quốc còn sử dụng radar để xác định vị trí của "máy bay địch" cùng với lực lượng súng phòng không và súng chống tăng. Theo cơ cấu của quân đội Trung Quốc, một lữ đoàn sẽ bao gồm từ 4.000 - 7.000 binh sĩ.

Tuy nhiên, CCTV không cho công bố chi tiết địa điểm cũng như thời gian các binh sĩ Trung Quốc diễn tập. Điều đáng nói, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc - Ấn Độ - Bhutan vẫn chưa chấm dứt.

Theo nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming, "Quân đội Trung Quốc muốn phô diễn sức mạnh quân sự trước Ấn Độ".

Lực lượng binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập hiện đang đóng quân ở khu vực Linzhi, phía đông Tây Tạng. Đây là khu vực nằm gần nơi xảy ra tranh chấp giữa Trung - Ấn.

Về phần mình, mới đây, Ấn Độ đã điều động gần 200.000 binh sĩ tới khu vực đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Cũng theo ông Zhou, thông qua cuộc tập trận, Trung Quốc muốn thể hiện ưu thế tốc độ di chuyển nhanh, hỏa lực hùng mạnh và hậu cần tốt.

"Thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trước đối thủ là cách hữu hiệu để ngăn chặn một cuộc chiến trong thực tế. Cuộc tập trận này cũng sẽ trấn an người dân Trung Quốc rằng, quân đội nước này đủ năng lực cũng như quyết tâm để bảo vệ chủ quyền quốc gia", ông Wang chia sẻ.

theo Infonet