50 năm chưa được minh oan

Trường Hoàng |

Dù Ban Tổ chức trung ương và Tỉnh ủy Bình Định đã có văn bản đề nghị nhưng Đảng ủy xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ vẫn không thực hiện

"Gần 50 năm, gia đình đã gửi hàng ngàn lá đơn tới các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương. Đến nay, Ban Tổ chức trung ương kết luận cha tôi không có tội nhưng chính quyền xã vẫn không chấp hành" - ông Dương Minh Trị (ngụ xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) viết trong đơn gửi Báo Người Lao Động.

Không có tội

Theo ông Trị, năm 1968, an ninh xã Mỹ Đức cho rằng cha ông là ông Dương Ngọc Chánh làm gián điệp, mật báo viên, tình báo của địch nên đã sát hại ông. Từ đó đến nay, gia đình ông Trị đã có hàng ngàn lá đơn, ngược xuôi từ địa phương đến trung ương để minh oan cho chồng, cho cha.

Các cơ quan trung ương đã khẳng định ông Dương Ngọc Chánh không có tội. Cụ thể, theo văn bản của Ban Tổ chức trung ương năm 2009, Ban Tổ chức trung ương đã nghiên cứu hồ sơ ông Dương Ngọc Chánh, được biết ngày 12-2-2004, Ban Bảo vệ chính trị nội bộ trung ương có Công văn số 30 gửi Ban Bảo vệ chính trị nội bộ TP HCM và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thông báo việc Tổng cục An ninh - Bộ Công an có các Công văn số 1973 ngày 14-12-2000, số 1028 ngày 6-8-2001 và số 524 ngày 22-12-2003 kết luận ông Chánh không phải là cộng tác viên, tình báo viên hay cộng tác với địch chống phá cách mạng.

"Sau khi có kết quả thẩm tra, xác minh của các cơ quan chức năng, ngày 31-8-2005, Đảng ủy khối cơ sở Bộ Y tế trực thuộc Thành ủy TP HCM đã có quyết định chuẩn y kết nạp đồng chí Dương Minh Trị vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ban Tổ chức trung ương đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định thông báo đến Đảng ủy xã Mỹ Đức (quê đồng chí Dương Minh Trị) biết ông Dương Ngọc Chánh đã được các cơ quan chức năng kết luận không phải là tình báo viên của địch chống phá cách mạng…" - văn bản của Ban Tổ chức trung ương nêu rõ.

Ngay sau đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định đã có văn bản gửi huyện Phù Mỹ và xã Mỹ Đức đề nghị thực hiện kết luận của Ban Tổ chức trung ương. Thế nhưng, Đảng ủy xã Mỹ Đức vẫn không xác nhận hồ sơ khen thưởng ông Dương Ngọc Chánh.

Mới đây, ngày 9-5-2017, Ban Tổ chức trung ương tiếp tục có văn bản đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định báo cáo cụ thể toàn bộ sự việc, tình hình hiện nay và hướng xử lý, giải quyết của địa phương.

"Không biết thực hiện như thế nào"!?

Ông Mai Việt Trung, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định, cho biết vừa qua Thường trực Tỉnh ủy đã họp liên quan đến vụ việc của ông Dương Ngọc Chánh. Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy là sớm trả lại công bằng cho ông Chánh.

Theo ông Lê Đình Giám, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ, ngày 31-5, Thường vụ Huyện ủy đã họp và kết luận, đề nghị Đảng ủy xã Mỹ Đức triển khai thực hiện kết luận của Ban Tổ chức trung ương.

Thường vụ Huyện ủy Phù Mỹ giao Ban Tổ chức huyện ủy theo dõi việc thực hiện để báo cáo Ban Thường vụ.

"Vừa qua, tôi và trưởng ban tổ chức huyện ủy đã trực tiếp xuống xã Mỹ Đức thông báo kết luận của Thường vụ Huyện ủy và đề nghị thực hiện.

Lần này, huyện chỉ đạo quyết liệt trong việc thực hiện kết luận của trung ương. Nếu có tình tiết mới, phát sinh thì báo cáo huyện để giải quyết theo thẩm quyền" - ông Giám khẳng định.

Từng là du kích xã Mỹ Đức vào thời điểm ông Chánh chết, ông Vũ Mộng Thúy cho biết ông Chánh là y tá, giáo viên, rất hiền lành, thường xuyên trị thương cho du kích. "Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để minh oan cho ông Dương Ngọc Chánh vì ông không có tội" - ông Thúy bày tỏ.

Thế nhưng, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Đức, nói không biết phải thực hiện kết luận của Ban Tổ chức trung ương như thế nào và cũng không biết lúc nào thực hiện (!?).

Phải chấp hành!

Ông Trương Thiên Thành, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, khẳng định về nguyên tắc, Đảng ủy xã Mỹ Đức phải chấp hành kết luận của Ban Tổ chức trung ương.

"Trường hợp không chấp hành phải có văn bản báo cáo nêu rõ lý do. Nếu phát sinh tình tiết mới thì phải chứng minh, còn tình tiết cũ thì đã có kết luận của trung ương, cứ thế mà thực hiện.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm các ý kiến không đồng thuận của một số đảng viên ở xã Mỹ Đức cùng một số tài liệu mới phát hiện, sau đó sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy" - ông Thành cho biết.

theo Người lao động